Tham dự Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023

Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/12. Festival năm nay là sự kiện quy mô, tầm cỡ nhất trong suốt hành trình 14 năm kể từ Festival lúa gạo lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2009. Tối ngày 12/12, tại quảng trường Hòa Bình, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Festival chính thức khai mạc. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. Tham dự lễ khai mạc tại Hậu Giang có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương; bộ trưởng, thứ trưởng và đại sứ các nước, lãnh đạo các tổ chức quốc tế.

Hình 1: Toàn cảnh triển lãm Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023 và gian hàng trưng bày mô hình nuôi tôm kết hợp trồng lúa của Viện.

Đoàn thanh niên Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II với sự chỉ đạo của TS.Nguyễn Thanh Tùng-Viện trưởng, cùng với lãnh đạo Trung tâm Công nghệ sinh học Thủy sản và cán bộ trung tâm cùng tham gia Festival đã tổ chức trưng bày gian hàng triễn lãm thành quả đạt được từ các nghiên cứu trên mô hình nuôi tôm kết hợp trồng lúa. Mô hình tôm – lúa qua triển khai nhiều năm, được đánh giá là mô hình có tính bền vững cao, thích ứng tốt với điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra tại ĐBSCL, mang lợi nhuận cao và tạo được sản phẩm sạch cho cả ngành tôm và ngành lúa gạo. “Con tôm ôm cây lúa” là mô hình đang được lựa chọn tại ĐBSCL. Nếu năm 2000, diện tích tôm-lúa toàn vùng ĐBSCL khoảng 71.000 ha thì đến nay đã tăng lên hơn 200.000 ha, lợi nhuận trung bình đạt 60-70 triệu đồng/ha/năm, đặc biệt có các vùng đạt lợi nhuận lên đến hơn 110 triệu đồng/ha/năm.

Gian hàng triển lãm của Viện được sự quan tâm từ các cấp lãnh đạo, cơ quan báo chí – tuyên truyền, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu từ cơ quan và người dân, nông dân trực tiếp thực hiện mô hình nuôi tôm – lúa. Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã đến tham quan trực tiếp, đồng thời có những câu hỏi, thắc mắc về mô hình. Viện trưởng-Nguyễn Thanh Tùng đã giải thích trực tiếp, trình bày cấu trúc, nguyên lý hoạt động mô hình trên sa bàn thu nhỏ, chỉ ra các giải pháp kĩ thuật mới được nghiên cứu so với mô hình canh tác cũ, đưa đến sự thành công về chất lượng sản phẩm và lợi nhuận từ mô hình nuôi tôm – lúa. Các khó khăn, hạn chế của mô hình ở hiện tại và tương lai cũng được các cấp lãnh đạo thảo luận với Viện trưởng và các thành viên, đây là những đầu bài được đặt ra cho Viện nhằm có các nghiên cứu để giải quyết, từ đó ngày càng hoàn thiện hơn cho sự phát triển bền vững của mô hình tôm lúa.

Hình 2,3: Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tham quan gian triễn lãm và trao đổi với đoàn Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Thông qua Festival, Viện đã giới thiệu một cách cụ thể, khoa học về mô hình canh tác tôm – lúa rộng rãi đến mọi người. Thể hiện vai trò của một đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ công lập, tương ứng với chức năng, nhiệm vụ được quy định, đóng góp vào sự phát triển của vùng ĐBSCL.

Bài viết và hình ảnh: Nguyễn Hoàng Thông-Phó bí thư Đoàn thanh niên Viện

Bài viết liên quan