RIA 2 “đề xuất nhiều đề tài nhất, chất lượng nhất” về lĩnh vực thủy sản

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tại buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II (RIA 2) vào sáng 28/7.

Báo cáo với Đoàn công tác, TS Nguyễn Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II (RIA 2), cho biết, trong thời gian qua, công tác quản lý chung các hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) của Viện được củng cố và có hệ thống.

Kiểm tra tôm trong đề tài 'Nghiên cứu tạo chế phẩm vi sinh đối kháng Vibrio spp. gây bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng', do RIA 2 thực hiện. Ảnh: Thanh Sơn.
Kiểm tra tôm trong đề tài “Nghiên cứu tạo chế phẩm vi sinh đối kháng Vibrio spp. gây bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng”, do RIA 2 thực hiện.

Một số nhiệm vụ KHCN đã được nghiệm thu mang lại kết quả và bắt đầu áp dụng, chuyển giao vào thực tiễn sản xuất. Công tác tham gia viết đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KHCN được cải thiện và sát với thực tế sản xuất, công tác tham gia đấu thầu tuyển chọn được mở rộng với nhiều nguồn kinh phí và đạt tỷ lệ trúng tuyển cao.

Về hoạt động sản xuất, dịch vụ phân tích và tư vấn, các đơn vị tiếp tục sử dụng hiệu quả sản phẩm khoa học công nghệ của các đề tài, dự án vào thực tiễn, khai thác cơ sở vật chất của các đơn vị và góp phần đẩy mạnh sản xuất, mang lại nguồn thu cho đơn vị.

Viện tiếp tục duy trì và mở rộng được mối liên kết hợp tác với các doanh nghiệp trong nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm và chuyển giao công nghệ.

Viện luôn tạo mọi điều kiện cho các cán bộ nghiên cứu, đặc biệt là các cán bộ trẻ, có năng lực cơ hội tham gia các chương trình đào tạo trong và ngoài nước nhằm nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao đối với các cán bộ làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu …

 

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2.

Nhờ vậy, số lượng đề tài dự án thực hiện hàng năm (chuyển tiếp và mở mới) trong giai đoạn 2015-2023 của RIA 2 tương đối ổn định.  Ngoài nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng (8 nhiệm vụ/năm), mỗi năm số lượng đề tài dự án các cấp (Nhà nước, cấp Bộ, địa phương, hợp tác quốc tế, tư vấn khảo nghiệm) dao động khoảng 28-42 đề tài dự án.

Trong đó, có những đề tài được đánh giá cao như nghiên cứu chọn giống cá tra nâng cao sinh trưởng, hoàn thiện công nghệ chọn tạo giống cá rô phi đỏ tăng trưởng nhanh, nghiên cứu hoàn thiện và phát triển quy trình công nghệ nuôi tôm nước lợ hiệu quả cao, bền vững ở Việt Nam …

Tuy nhiên, RIA 2 vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, hạn chế. Trong đó, cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, ao hồ, trang thiết bị, máy móc của Viện đã được đầu tư từ lâu đã hết khấu hao, hết hạn sử dụng hoặc lạc hậu nên không đáp ứng, bắt kịp nhu cầu thực tế triển khai của các nhiệm vụ khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

Để nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, thực hiện các đề tài dự án, đóng góp nhiều hơn nữa vào phát triển nuôi trồng thủy sản ở phía Nam, RIA 2 đã có những đề xuất, kiến nghị lên Bộ NN-PTNT về cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị khoa học, công nghệ, nhân sự …

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao những thành tích, đóng góp của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II trong lĩnh vực thủy sản thời gian qua. Riêng về nhiệm vụ nghiên cứu khoa học hàng năm liên quan tới lĩnh vực thủy sản, Viện là đơn vị đề xuất được nhiều đề tài nhất, chất lượng nhất và đúng đối tượng nhất.

Thứ trưởng cũng đã gợi mở hướng giải quyết cho Viện về những khó khăn, vướng mắc, hạn chế liên quan tới cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực…

Thanh Sơn 

Nguồn tin: RIA 2 ‘đề xuất nhiều đề tài nhất, chất lượng nhất’ về lĩnh vực thủy sản

 

Bài viết liên quan