Lớp tập huấn xử lý số liệu, thống kê ứng dụng trong di truyền số lượng và chọn giống thông qua sử dụng phần mềm ASReml

Nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn sâu cho đội ngũ nghiên cứu viên thuộc các đề tài liên quan đến di truyền chọn giống của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sáng ngày 26/9, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II đã khai mạc lớp tập huấn xử lý số liệu, thống kê ứng dụng trong di truyền số lượng và chọn giống thông qua sử dụng phần mềm ASReml.

Hình 1: TS. Nguyễn Thanh Tùng – Viện trưởng Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Lớp tập huấn diễn ra trong 5 ngày từ 26/9 đến 30/9/2023 với sự trực tiếp giảng dạy của TS. Nguyễn Văn Sáng – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II. Trong đó, 2 ngày đầu các học viên đã được hướng dẫn lý thuyết về tính trạng số lượng và di truyền đa gien, thống kê ứng dụng trong di truyền số lượng và chọn giống, phương pháp ước tính các thông số di truyền cho các tính trạng quan trọng như tăng trưởng, tỷ lệ sống, kháng bệnh, đồng thời giới thiệu và sử dụng phần mềm ASReml. Trong các ngày còn lại, học viên tập trung xử lý trên số liệu thuộc đối tượng nghiên cứu của đơn vị mình chủ trì/tham gia cùng những lời giải đáp thắc mắc trực tiếp trên máy và giảng lại lý thuyết của giảng viên.

Hình 2: Cập nhật lý thuyết về thống kê ứng dụng trong di truyền số lượng và chọn giống

Với sự tâm huyết và kinh nghiệm của giảng viên cùng sự nhiệt tình học tập nâng cao kiến thức của các học viên, lớp tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp góp phần đáp ứng nhu cầu cấp thiết về thu thập và xử lý số liệu, thống kê ứng dụng trong di truyền số lượng và chọn giống.

Bài và ảnh: ThS. Đặng Ngọc Thuỳ

      Phòng Khoa học, Hợp tác quốc tế và Đào tạo

Bài viết liên quan