Cá trê trắng được thu thập từ tự nhiên tại các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Tiền Giang và tại Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt Nam bộ. Cá có khối lượng trung bình 600,6 ±185,9 g/con, được thuần dưỡng và nuôi trong bể có giá thể là đất và ống nhựa PVC. Sau ba tháng nuôi bằng thức ăn viên công nghiệp 40% đạm, khẩu phần ăn 2% khối lượng thân, tỷ lệ thành thục của cá cái đạt 11,4 ± 3,4%. Cá được thăm dò sinh sản nhân tạo bằng não thùy thể cá chép + LHRHA + Dom và HCG theo 4 nghiệm thức (Bảng 1). Riêng cá đực, liều tiêm kích thích sinh sản bằng 1/3 liều tiêm của cá cái và được mổ để lấy tinh, thụ tinh nhân tạo.
Bảng 1. Kích thích sinh sản cá trê trắng cái.
Nghiệm thức 1 | 2 mg não thùy thể cá chép + 150 µg LHRHa + 15 mg Dom)/kg cá cái |
Nghiệm thức 2 | (3 mg não thùy thể cá chép + 200 µg LHRHa + 15 mg Dom) )/kg cá cái |
Nghiệm thức 3 | HCG liều 3.000 UI/kg cá cái |
Nghiệm thức 4 | HCG liều 3.500 UI/kg cá cái. |
Kết quả cho thấy (NT1) 2 mg não thùy thể cá chép + 150 µg LHRHa + 15 mg DOM và (NT3) HCG liều 3.000 UI/kg cho tỷ lệ rụng trứng cao nhất, đạt 100%. Tuy nhiên, tỷ lệ thụ tinh đạt 56,1% và tỷ lệ nở đạt 33,3% là cao nhất ở (NT3) HCG liều 3.000 UI/kg cá cái. Kết quả thăm dò này cho thấy kích thích sinh sản cá trê trắng bằng HCG ở liều 3.000 UI/kg cá cái cho hiệu quả tốt nhất và là cơ sở để thực hiệc các nghiên cứu tiếp theo giúp chủ động sản xuất giống nhân tạo loài cá này.
Hình 1: Mổ lấy buồng tinh cá trê trắng. | Hình 2: Vuốt trứng cá trê trắng. |
Hình 3: Ấp trứng cá trê. | Hình 4: Cá trê trắng bột. |
Chân thành cảm ơn Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tài trợ kinh phí nghiên cứu thông qua đề tài nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2022 “Thành lập đàn cá bố mẹ và thăm dò sinh sản cá trê trắng (Clarias batrachus Linnaeus, 1758).
Ths. Nguyễn Văn Hiệp
Trung tâm Quốc gia Giống Thủy sản Nước ngọt Nam Bộ
Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II
Email: nguyenvanhiep1979@gmail.com
Bài viết liên quan
Hội thảo khoa học đề tài: “Nghiên cứu xây dựng quy trình ương cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) nâng cao tỷ lệ sống và chất lượng con giống quy mô hàng hóa”
Cá tra là loài nuôi phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), là sản phẩm quốc gia và đối tượng chủ lực để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở các tỉnh ĐBSCL nói chung và tỉnh An Giang nói riêng....
Th4
Đánh giá trữ lượng cá mập mako vây ngắn (Isurus oxyrinchus) ở Nam Thái Dương bằng mô hình nhân khẩu học
Kết quả đánh giá trữ lượng quần đàn cá mập mako vây ngắn (Isurus oxyrinchus) ở Nam Thái Bình Dương bằng phương pháp mô hình nhân khẩu học cho thấy năng suất thấp, chủ yếu do khai thác quá mức và tính dễ bị tổn...
Th12
Nguồn lợi thủy sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 và xu hướng biến động
Nghiên cứu biến động thành phần loài cá và sản lượng khai thác thủy sản nội địa vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã được thực hiện trong năm 2022 bằng phương pháp quan trắc sản lượng khai thác hằng...
Th11
Kết quả khảo sát, đánh giá hiện trạng sản xuất giống và nuôi thương phẩm hàu (Crassostrea spp.) ở vùng Đông Nam Bộ
Nhiệm vụ “Khảo sát, đánh giá hiện trạng sản xuất giống và nuôi thương phẩm hàu (Crassostrea spp.) ở vùng Đông Nam Bộ” được thực hiện nhằm đánh giá thực trạng sản xuất giống và nuôi thương phẩm hàu ở các vùng trọng điểm khu...
Th11
Hiện trạng sử dụng và chất lượng nguồn phụ phẩm tôm từ nhà máy chế biến tôm đông lạnh
Trong năm 2022, Trung Tâm Công Nghệ Thức Ăn và Sau Thu Hoạch Thuỷ Sản đã tiến hành khảo sát một số nhà máy chế biến tôm đông lạnh tại ĐBSCL. Số liệu khảo sát cho thấy rằng phần lớn tôm được bảo quản và...
Th10
Nghiên cứu công nghệ sản xuất β-Glucan kích thước phân tử lượng lớn bổ sung trong thức ăn nuôi trồng thủy sản.
1. Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu công nghệ sản xuất β-Glucan kích thước phân tử lượng lớn bổ sung trong thức ăn nuôi trồng thủy sản. 2. Tên chủ nhiệm nhiệm vụ, các thành viên thực hiện chính, thư ký khoa học: + Tên chủ...
Th5