19:01 ICT Thứ bảy, 22/01/2022

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 1975

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86529

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6133482

Thành viên

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Viện

THÔNG BÁO: Kết quả giám sát các ao nuôi tôm ở Bạc Liêu -ngày 11/5/2020

Thứ hai - 18/05/2020 09:37

Nhận xét
- Các thông số hoá lý ghi nhận được trong các ao nuôi tôm thuộc Bạc Liêu hầu hết đều nằm trong khoảng thích hợp để nuôi tôm thâm canh. Tuy nhiên cần lưu ý ao nuôi Đặng Văn Ngọc, Nguyễn Văn Phú, Nguyễn Văn Đông, Ninh Minh Cảnh, và Phạm Văn Viên có thông số chỉ thị ô nhiễm N-NH4+ tăng cao. Các ao nuôi Đặng Văn Ngọc, Trần Văn Nam, Nguyễn Văn Phú mật độ vi khuẩn vibrio tổng số cao hơn 103 CFU/ml và ao nuôi Phạm Văn Sĩ, Nguyễn Văn Phú, Nguyễn Văn Đông có sự hiện diện của vibrio parahaemolyticus. Ngoài ra ghi nhận tôm nuôi trong ao nuôi của hộ Ninh Minh Cảnh và Phạm Văn Viên dương tính với vibrio parahaemolyticus và hộ Đặng Văn Ngọc, Phạm Thị Lý, Ninh Minh Cảnh dương tính với EHP.
Khuyến cáo:
- Thời gian này đã vào đầu mùa mưa cần gia cố bờ bao, chống xói lở bờ ao, hạn chế nước mưa có thể kéo theo các chất thải hữu cơ vào trong ao.
- Trong những ngày nắng nóng cần tăng cường quạt nước (nếu có) và nâng mực nước ao nuôi nhằm giảm chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm và giảm sốc cho tôm nuôi.
- Tháo bỏ lớp nước mặt trong và sau mưa tránh gây hiện tượng phân tầng trong ao nuôi, ổn định chất lượng nước.
- Dùng vôi nông nghiệp, hoặc vôi sống tạt trên bờ trước khi mưa, sau khi mưa, hòa vôi trong nước tạt đều quanh ao nuôi ( từ 2-3kg/100m2 ao nuôi). Sau khi mưa có thể dùng chế phẩm sinh học hoặc vi sinh nhằm ổn định và cải thiện chất lượng nước.
- Thường xuyên kiểm tra ao nuôi sẽ kịp thời phát hiện diễn biến mầm bệnh, nhất là vào những ngày mưa to, nhiệt độ tăng cao.
- Các ao nuôi có hiện tượng ô nhiễm hữu cơ cần xử lý vi sinh hoặc chế phẩm sinh học để giảm thiểu các chất hữu cơ dư thừa trong ao nuôi, cải thiện chất lượng nước. Đồng thời kiểm tra diệt khuẩn ức chế vi khuẩn vibrio sp. trong ao nuôi, giảm rủi ro gây bệnh trên tôm.
- Các ao nuôi có xuất hiện mầm bệnh trên tôm nên thu tỉa tránh lây lan bệnh và thiệt hại. 

Tác giả bài viết: TRUNG TÂM QTMT & BTS NAM BỘ

Nguồn tin: CV số 53/TTQT-ĐT ngày 15/5/2020

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác