22:31 EST Thứ tư, 26/01/2022

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 2441

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99545

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6146498

Thành viên

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Viện

THÔNG BÁO: Kết quả giám sát các ao nuôi tôm ở Bạc Liêu -ngày 08/6/2020

Thứ hai - 15/06/2020 21:16
I. Nhận xét
- Các thông số hoá lý ghi nhận được trong các ao nuôi tôm thuộc Bạc Liêu hầu hết đều nằm trong khoảng thích hợp để nuôi tôm thâm canh. Tuy nhiên cần lưu ý ao nuôi Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Hồng Kỳ, Trương Văn Hoà, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Na, Phạm Văn Nam và Nguyễn Hữu Trí, Nguyễn Việt Quốc hàm lượng oxy hoà tan thấp và thông số chỉ thị ô nhiễm N-NH4+ cao. Hầu hết các hộ nuôi có giá trị độ kiềm thấp có thể gây chênh lệch pH cao trong ngày và ảnh hưởng đến khả năng lột vỏ của tôm nuôi. Các ao nuôi Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Văn Hùng mật độ vi khuẩn vibrio tổng số cao hơn 103 CFU/ml và 5/8 ao nuôi có sự hiện diện của vibrio parahaemolyticus. Ngoài ra ghi nhận tôm trong ao nuôi của hộ Trương Văn Hoà, Nguyễn Văn Na, Phạm Văn Nam, Nguyễn Hữu Trí, Nguyễn Việt Quốc dương tính với EHP, trong đó hộ nuôi Trương Văn Hoà và Nguyễn Việt Quốc đồng thời dương tính với vibrio parahaemolyticus.
- Tất cả các ao nuôi siêu thâm canh được giám sát ở Cà Mau ghi nhận hàm lượng các chất chỉ thị ô nhiễm như nitrite, ammonia, phosphate, COD trong ao nuôi rất cao ở giai đoạn tuổi tôm 17-32 ngày tuổi. Hầu hết các ao nuôi được khảo sát có mật độ Vibrio tổng số lớn hơn 103CFU/ml, tuy nhiên không ghi nhận vibrio parahaemolyticus trong các ao nuôi. Ngoài ra ghi nhận ao nuôi Nguyễn Thành Công, Nguyễn Văn Nơi và Lê Văn Hi dương tính với bệnh EHP, trong đó ao nuôi Nguyễn Văn ghi nhận tôm nuôi dương tính với bệnh đốm trắng

II. Khuyến cáo:
- Thời gian này đã vào mùa mưa cần gia cố bờ bao, chống xói lở bờ ao, hạn chế nước mưa có thể kéo theo các chất thải hữu cơ vào trong ao.
- Trong những ngày nắng nóng cần tăng cường quạt nước (nếu có) và nâng mực nước ao nuôi nhằm giảm chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm và giảm sốc cho tôm nuôi.
- Tháo bỏ lớp nước mặt trong và sau mưa tránh gây hiện tượng phân tầng trong ao nuôi, ổn định chất lượng nước.
- Dùng vôi nông nghiệp, hoặc vôi sống tạt trên bờ trước khi mưa, sau khi mưa, hòa vôi trong nước tạt đều quanh ao nuôi ( từ 2-3kg/100m2 ao nuôi). Sau khi mưa có thể dùng chế phẩm sinh học hoặc vi sinh nhằm ổn định và cải thiện chất lượng nước.
- Thường xuyên kiểm tra ao nuôi sẽ kịp thời phát hiện diễn biến mầm bệnh, nhất là vào những ngày mưa to, nhiệt độ tăng cao.
- Các ao nuôi có hiện tượng ô nhiễm hữu cơ như ao nuôi Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Hồng Kỳ, Trương Văn Hoà, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Na, Phạm Văn Nam và Nguyễn Hữu Trí, Nguyễn Việt Quốc (Bạc Liêu), và các ao nuôi siêu thâm canh ở Cà Mau cần xử lý vi sinh hoặc chế phẩm sinh học để giảm thiểu các chất hữu cơ dư thừa trong ao nuôi, cải thiện chất lượng nước. Đối với các ao nuôi siêu thâm canh cần xiphông nền đáy ao thường xuyên hơn để giảm các chất ô nhiễm trong ao nuôi. Đồng thời kiểm tra diệt khuẩn ức chế vi khuẩn vibrio sp. trong ao nuôi, giảm rủi ro gây bệnh trên tôm.
- Các ao nuôi có độ kiềm thấp cần bón thêm vôi/dolomite ổn định chất lượng nước trong ao, tăng khả năng lột vỏ của tôm nuôi.
- Ao nuôi có giá trị độ kiềm thấp cần theo dõi lượng tảo trong ao (cắt bớt tảo nếu cần thiết) vào nâng độ kiềm để ổn định pH trong ao nuôi tránh hiện tượng sốc môi trường.
- Các ao nuôi có xuất hiện mầm bệnh trên tôm nên thường xuyên kiểm tra các yếu tố thủy lý hóa nước ao và biểu hiện hoạt động của vật nuôi, định kỳ bổ sung men tiêu hóa, vi lượng, khoáng chất, vitamin,..., đặc biệt là vitamin C vào khẩu phần ăn hằng ngày để tăng sức đề kháng, chống chịu thời tiết bất thường đặc biệt là vào các tháng nắng nóng. Ngoài ra các hộ nuôi này (tôm lúa) cũng nên thu tỉa tránh lây lan bệnh và thiệt hại. Các ao nuôi cần áp dụng các biện pháp phòng tránh lây lan dịch bệnh giữa các ao như khử trùng vật dụng, hạn chế người ra vào khu vực ao nuôi,….

Chi tiết xem tại đây

Tác giả bài viết: TRUNG TÂM QTMT & BTS NAM BỘ

Nguồn tin: CV số 75/TTQT-ĐT ngày 12/6/2020

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác