06:18 EST Thứ ba, 18/01/2022

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 4688

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72130

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6119083

Thành viên

Trang nhất » Tin hoạt động » Hoạt động của Viện

Bản tin cảnh báo các tháng cuối năm 2020 và mùa khô 2021

Thứ năm - 01/10/2020 22:55
Theo bản tin ngày 576/DBQG ngày 11/09/2020 của Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021. Dưới tác động của La Nina thời tiết ở khu vực nước ta sẽ có những diễn biến phức tạp, không khí lạnh có xu hướng hoạt động sớm, nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn TBNN. Bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền nhiều hơn và kéo dài về những tháng cuối năm. Mưa có xu hướng tăng so với TBNN khu vực phía Nam, khu vực Nam bộ trong thời kỳ mùa khô dưới tác động của La Nina thường xuất hiện nhiều mưa trái mùa hơn. Trong các tháng 10/2020 và từ tháng 1 đến tháng 3/2020 nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ, riêng tháng 11 và 12/2020 nhiệt độ phổ biến thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 0,5-1,0oC. Tổng dòng chảy tháng 9, 10/2020 từ thượng nguồn sông MeKong về ĐBSCL ở mức thiếu hụt từ 20-35% so với TBNN và xấp xỉ năm 2019. Đỉnh lũ có khả năng ở mức báo động 1 và xuất hiện muộn vào giữa tháng 10. Khả năng lũ lớn không nhiều nhưng nguy cơ lũ lên nhanh hơn bình thường do lượng mưa lớn trong thời gian ngắn. Trong giai đoạn chuyển mùa, mùa mưa, lũ là thời điểm người nuôi trồng thủy sản gặp khó khăn do thời tiết thường thay đổi, các yếu tố thuỷ lý hóa môi trường ao nuôi thay đổi theo chiều hướng xấu, động vật thủy sản trong điều kiện thời tiết xấu và sức đề kháng yếu dễ mẫn cảm với mầm bệnh. Vì vậy, người nuôi cần chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, mưa lũ, hạn hán và xâm nhập mặn. Một số khuyến cáo đối với các đối tượng nuôi chính ở ĐBSCL

I. Đối với tôm nuôi nước lợ:
- Người nuôi cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, mực nước lũ trên các con sông và tình hình mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động ứng phó nhằm bảo vệ tôm nuôi một cách có hiệu quả. Giảm lượng thức ăn trong những ngày mưa bão hoặc nhiệt độ thấp. Thường xuyên kiểm tra tôm, khi phát hiện dấu hiệu bất thường (đặc biệt là ở gan tụy và đường ruột tôm nuôi) cần theo dõi liên tục, giảm lượng thức ăn, tăng cường xy phông loại bỏ cặn bã hữu cơ tích tụ và thức ăn thừa trong ao, tăng cường quạt nước và sục khí cung cấp đầy đủ ôxy cho tôm nuôi. Đồng thời cần tăng cường Vitamin C, hỗn hợp các chất kích thích miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.

- Các ao nuôi cần có diện tích ao lắng đủ lớn chứa sẵn lượng nước đã được lấy qua lọc và diệt khuẩn kỹ để có thể cấp vào ao nuôi khi cần thiết. Đặc biệt là hệ thống ao nuôi lót bạt có xy phông thay nước thường xuyên nên cần tính toán diện tích ao lắng phù hợp để có thể dự trữ một lượng nước sẵn có đủ lớn cho ao nuôi.  Trường hợp ao nuôi có mật độ tảo dày đặc,pH, nitrite cao cần tiến hành thay 20-30% nước hoặc cấp thêm nước vào ao nuôi thông qua lượng nước sạch đã được xử lý từ ao lắng. Khi mật độ tảo dày đặc có thể dùng các biện pháp phù hợp để diệt tảo. Trong thời gian diệt tảo nên giảm lượng thức ăn, đồng thời tăng cường xy phông loại bỏ cặn bã, tăng cường quạt nước, sau đó bón chế phẩm vi sinh để phục hồi hệ vi khuẩn trong ao.
 
- Sau các trận mưa lớn cần kiểm tra pH, độ kiềm để có thể điều chỉnh kịp thời, cần tăng cường quạt nước và sục khí để hạn chế hiện tượng phân tầng nước trong ao nuôi đồng thời cung cấp đủ lượng ôxy cho tôm. Bổ sung khoáng chất, Vitamin,… nhằm tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi. Theo dự báo các tháng cuối năm sẽ có đợt không khí lạnh, nhiệt độ không khí và nước giảm có thể làm ảnh hưởng đến khả năng bắt mồi của tôm. Vì vậy cần giảm lượng thức ăn và tăng cường quạt nước ở các thời điểm này.
- Thực hiện đúng khung lịch thời vụ thả giống tôm nước lợ của tỉnh.
- Vào mùa mưa độ mặn trong các ao nuôi giảm thấp, tôm sẽ rất dễ bị bệnh mềm vỏ, khả năng đề kháng giảm, khi gặp môi trường bất lợi sẽ bị sốc và nhiễm bệnh. Hiện nay, nhiều ao tôm nuôi tại các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long có biểu hiện chậm lớn và tỷ lệ nhiễm vi bào tử trùng EHP cũng tăng. Một số điểm cần lưu ý để phòng bệnh do vi bào tử trùng EHP như:
 (1) Cần chọn lựa con giống tốt đã được xét nghiệm không có EHP và các mầm bệnh thông thường khác
(2) Mật độ nuôi vừa phải, đối với tôm sú 15-25 con/m2, đối với tôm thẻ chân trắng 60-80 con/m2
(3) Cải tạo ao: Cần chú ý cải tạo ao kỹ để loại bỏ mầm bệnh từ vụ nuôi trước. Đối với ao lót bạt cần được chà sạch, phơi nắng, xử lý bằng vôi để loại mầm bệnh, rửa, xử lý bằng chlorine ít nhất 30 ppm, diệt khuẩn nước kỹ trước khi cấp nước từ ao lắng vào. Đối với ao đất cần cày và phơi khô đáy ao ít nhất 2-3 tuần. Xử lý bằng vôi (đối với ao bị vi bào tử trùng trước đó cần nâng lượng vôi lên từ 6 tấn/ha), sau đó rửa  ao, xử lý bằng chlorine ít nhất 30 ppm, diệt khuẩn kỹ trước khi cấp nước và gây màu. Cần lưu ý cải tạo ao kỹ, đúng phương pháp nhằm loại bỏ yếu tố rủi ro là mầm bệnh còn lưu lại từ vụ nuôi trước
(4) Cần lưu ý đến an toàn sinh học, vật dụng dùng cho chăm sóc hoặc kiểm tra tôm cần được bố trí riêng biệt. Đối với trang trại có ao nhiễm EHP cần quan tâm đến lây lan
(5) Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường như pH, kiềm DO, NO2, NH3. Tăng cường ôxy hòa tan và duy trì ở mức từ 5 mg/l.
 
II. Đối với cá tra
Kết quả quan trắc môi trường nước kênh cấp hàng năm và các đợt quan trắc gần đây cho thấy cho thấy hầu hết các thuỷ vực đều có sự hiện diện của Aeromonas hydrophila, loài vi khuẩn bây bệnh xuất huyết trên cá tra và có khả năng đồng cảm nhiễm với các tác nhân gây bệnh khác trên cá tra Tỷ lệ dương tính với  Edwardsiella ictaluri gây bệnh gan thận mủ cho cá tra cũng xuất hiện nhiều hơn trong các đợt quan trắc gần đây. Hiện nay đã vào mùa lũ ĐBSCL do đó người nuôi cần:

- Gia cố thêm bờ bao chắc chắn, cao hơn mực nước trong ao ít nhất 0,5m, nếu ao quá thấp cần làm hệ thống lưới chắn trên bờ ao để phòng khi mưa liên tục nước trong ao tràn bờ, cá không thoát ra ngàoi- Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước trong ao, rải vôi bột quanh bờ hoặc các chất  khử trùng sau những trận mưa kéo dài hoặc sau mỗi lần thay nước để ổn định môi trường ao nuôi, diệt vi khuẩn, mầm bệnh.

- Hạn chế thay nước ao nuôi vào  thời điểm nước lũ rút cuối mùa do nguồn nước có khả năng bị ô nhiễm từ nước sinh hoạt, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các ruộng, vườn, rẫy trồng cây công nghiệp....

- Đối với cá nuôi thương phẩm cần giảm lượng thức ăn hoặc cắt bớt số lần cho ăn trong ngày ở những thời điểm mưa nhiều, nhiệt độ nước thấp nhất là các tháng cuối năm,thường xuyên theo dõi sức khỏe của cá để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Đối với cá tra giống khi phát hiện có hiện tượng chết với các biểu hiện xuất huyết, gan thận mủ hay ký sinh trùng cần giảm lượng thức ăn, giảm bớt số lần cho ăn trong ngày hoặc trường hợp nặng có thể ngưng cho ăn vài ngàytăng cường sử dụng chế phẩm vi sinh, thay nước, sử dụng hóa chất diệt khuẩn nước.

III. Đối với nghêu
            - Kết quả quan trắc hàng năm cho thấy nghêu chết thường tập trung vào các thời điểm nắng nóng kéo dài, độ mặn tăng cao kết hợp với nhiễm thứ cấp các yếu tố vi sinh như Vibrio gây bệnh hay ký sinh trùng Perkinsus. Vì vậy đối với vùng nuôi nghêu cần tính toán thời điểm thả giống sao cho nghêu có thể đạt kích cỡ và thu hoạch được trong những thời điểm nóng kéo dài. Đối với các bãi nghêu thường thường xảy ra hiện tượng chết và có tính lặp lại về thời điểm chết cần lưu ý đến kế hoạch thả hay di dời hợp lý.

           - Tăng cường kiểm tra hoạt động của nghêu, theo dõi tình hình biến động mật độ nghêu, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường. Khi phát hiện hiện tượng bất thường trên nghêu phải báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp ứng phó kịp thời.

          - Cần thường xuyên theo dõi đối với các bãi nghêu có mật độ nuôi dày hoặc thời gian phơi bãi dài để có biện pháp san thưa hoặc di chuyển đến nơi có thời gian phơi bãi ngắn hơn. Các tháng mùa khô và thời điểm giao mùa (tháng 2 đến tháng 4 hàng năm) thường có các đợt nghêu chết.Vì vậy người nuôi cần lưu ý theo dõi diễm biến thời tiết và kiểm tra nghêu thường xuyên vào các tháng nay.

Tác giả bài viết: TRUNG TÂM QTMT & BTS NAM BỘ

Nguồn tin: Bản tin cảnh báo các tháng cuối năm 2020 và mùa khô 2021

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác