17:33 EDT Thứ năm, 05/08/2021

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 21

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 11


Hôm nayHôm nay : 2388

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16520

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5478123

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Thông báo » Tin tiêu điểm

Cách tiếp cận và tập huấn, thu thập thông tin xây dựng mô hình BBN (Baseysian Belief Network) trong dự án “Tôm – Lúa”

Thứ hai - 07/04/2014 00:13
BBN (Bayesian Belief Network) là mô hình mô tả mối quan hệ giữa công tác quản lý và các yếu tố môi trường có ảnh hưởng đến năng suất lúa-tôm ở các vùng địa lý khác nhau trong dự án “Nâng cao tính bền vững của hệ thống canh tác tôm – lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam”.


Tập huấn BBN cho cán bộ KN-KN tỉnh Bạc Liêu

 
Cách tiếp cận này nhằm hiểu rõ hơn về các thành phần quan trọng tạo nên tính bền vững trong hệ thống canh tác luân canh tôm-lúa, xác định được các lổ hổng kiến thức và các yếu tố quyết định sự phát triển của hệ thống. Phát triển mô hình BBN liên tục trong 04 năm thực hiện dự án sẽ nâng cao năng lực, xây dựng được sự gắn kết chặt chẽ, tích cực giữa nhà nghiên cứu, chính quyền địa phương và nông dân nòng cốt.

Tập huấn, thu thập thông tin và xây dựng phiên bản đầu tiên của mô hình được thực hiện từ ngày 18-24/10/2013 tại 03 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Kiên Giang. Các cán bộ khuyến nông khuyến ngư của tỉnh Cà Mau được tập huấn tại Phân Viện Nghiên cứu thủy sản Minh Hải, nông dân tham gia dự án được tập huấn tại xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước là địa điểm thực hiện các thí nghiệm thực địa. Tại tỉnh Bạc Liêu và Kiên Giang cán bộ khuyến nông khuyến ngư được tập huấn tại Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, nông dân đang canh tác theo mô hình tôm-lúa được tập huấn tại xã Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu và xã Nam Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang.

Qua đợt tập huấn, các nhà nghiên cứu, cán bộ địa phương và nông dân được cung cấp và trao đổi thông tin về hệ thống canh tác lúa-tôm, bước đầu có những hiểu biết cơ chế, quá trình và chức năng để mô tả các mối quan hệ giữa các thành phần trong hệ thống. Đây là nền tảng xác định hướng nghiên cứu và các hoạt động có khả năng mang lại hiệu quả trong nghiên cứu và phát triển hệ thống canh tác tôm-lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long.


Đoàn Văn Bảy

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác