19:24 ICT Thứ bảy, 22/01/2022

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 2034

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86588

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6133541

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động » Hoạt động của Viện

Thu thập vật liệu ban đầu cho chương trình chọn giống hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas Thunberg, 1793).

Thứ sáu - 18/06/2021 17:47
Với mục tiêu chọn tạo được giống hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas) có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích nghi với điều kiện nuôi tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững của nghề nuôi hàu Thái Bình Dương, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II tiến hành thực hiện đề tài “Nghiên cứu chọn giống tăng trưởng và thử nghiệm nuôi thích nghi hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas Thunberg, 1793) tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ”.


Vật liệu ban đầu cho chương trình chọn giống hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas Thunberg, 1793) được hình thành bằng cách phối ghép hỗn hợp giữa bốn dòng hàu thu thập từ các vùng địa lý khác nhau, có nguồn gốc từ tự nhiên và chọn giống. Nhóm nghiên cứu đã thu thập được 350 con bố mẹ/ vùng địa lý bao gồm: Hyogo - Nhật Bản, Tasmania – Úc, British Columbia – Canada và Thanh Đảo – Trung Quốc.


Hàu Thái Bình Dương sau khi nhập nội từ các vùng địa lý, được đưa vào nuôi cách ly sàng lọc bệnh tại Trung tâm Quốc gia giống hải sản Nam Bộ. Các cá thể hàu sạch bệnh được đưa vào nuôi vỗ thành thục trong bể nuôi vỗ trong nhà và bè nuôi ở khu vực Long Sơn – Vũng Tàu.

Hình ảnh: Hàu Thái Bình Dương nhập khẩu từ Canada, Nhật Bản, Úc và Trung QuốcKết quả sau sàng lọc các nhóm hàu sau khi nhập nội sạch mầm bệnh virus OsHV-1. Việc lấy mẫu cho các bước định danh loài và đánh giá đa dạng di truyền được thực hiện thành công bằng phương pháp gây mê mà không gây chết hàu. Bước đầu các quần đàn hàu được đưa vào nuôi vỗ thành thục chuẩn bị cho việc lai tạo sản xuất gia đình. Một số phép phối thử nghiệm được tiến hành giữa các nhóm hàu cho kết quả rất khả quan.

Cảm ơn
Nhóm nghiên cứu cảm ơn Sở Khoa Học và Công Nghệ Tp. Hồ Chí Minh đã tài trợ cho nghiên cứu này

Thông tin liên hệ
Chủ nhiệm đề tài: ThS. Nguyễn Thành Luân
Điện thoại 0904030987, Email: nguyenluan0309@gmail.com. Trung tâm Quốc gia Giống Hải sản Nam Bộ, Viện Nghiên Cứu Nuôi Trồng Thủy Sản II.
 


Tác giả bài viết: ThS. Nguyễn Thành Luân; ThS. Nguyễn Thị Mai Anh

Nguồn tin: Phòng Khoa học, Hợp tác quốc tế và Đào tạo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác