21:22 EST Thứ tư, 26/01/2022

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 2441

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99452

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6146405

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động » Hoạt động của Viện

Seminar giới thiệu các nguồn học bổng, quỹ tài trợ nghiên cứu và ứng dụng CN.40 trong lĩnh vực nông nghiệp

Thứ ba - 16/10/2018 12:15
Nhằm giúp cho cán bộ nghiên cứu biết được các nguồn học bổng sau Đại học và các Quỹ tài trợ nghiên cứu trong và ngoài nước, vào ngày 12/10/2018 vừa qua tại Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II, Hội đồng khoa học Viện đã tổ chức một buổi seminar để giới thiệu chủ đề này.

TS. Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh (Q.Trưởng phòng Khoa học – HTQT & ĐT)  đã giới thiệu về i) Các nguồn học bổng đi đào tạo sau đại học ở nước ngoài; và ii) Các nguồn kinh phí nghiên cứu khoa học trong nước và hợp tác quốc tế. Hiện nay, có nhiều chương trình học bổng như nguồn học bổng Vlir-uos (Bỉ), học bổng Chevening (Anh), học bổng Đài Loan, học bổng JDS (Nhật) đã được giới thiệu khá chi tiết. Trong buổi seminar, các cán bộ tham dự đã nắm bắt được chi tiết các nguồn học bổng cũng như điều kiện đạt được học bổng. Tại buổi seminar này, các cán bộ đã tốt nghiệp thạc sỹ và tiến sỹ ở nước ngoài cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về quá trình đạt được học bổng, phương pháp học tập ở nước ngoài, và những vấn đề khó khăn, thuận lợi trong quá trình học,…. Bên cạnh đó, các nguồn kinh phí nghiên cứu khoa học trong nước và hợp tác quốc tế cũng được giới thiệu khá chi tiết, trong đó những nguồn như Quỹ Nafosted (trong nước và hợp tác song phương); Dự án SI, TEAM, JOINT của VLIR-UOS (Bỉ); và Quỹ Newton và GCRF (Anh) là những chương trình mở và được khuyến khích để các cán bộ trẻ tham gia.

Cũng trong buổi seminar, nhằm giúp cán bộ nghiên cứu của Viện hiểu rõ hơn về việc Ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực nông nghiệp. Hội đồng khoa học Viện mời TS. Nguyễn Ngọc Nhã Nam (Công ty Giải pháp công nghệ Minerva) là một chuyên gia về lĩnh vực này tham dự và có bài giới thiệu và trao đổi về vấn đề này. Các nội dung trao đổi về i) Tiến hóa công nghiệp, cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ii) Khối xây dựng công nghiệp 4.0, iii) Các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng tiềm năng, và iv) Tác động của cuộc cách mạng CN 4.0”. Về cơ bản, IoT và Big Data sẽ là biểu tượng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mục đích của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số. Việc ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ giúp các doanh nghiệp sử dụng tối đa công nghệ vào doanh nghiệp để hoạt động của doanh nghiệp trở nên logic hơn, các thông tin số liệu nắm bắt chính xác hơn và hơn hết nó giúp cho doanh nghiệp khắc phục được nhiều rủi ro, tăng nhanh lợi nhuận, dễ dàng quản lý,... Qua bài giới thiệu và trao đổi này, cán bộ tham dự hiểu rõ hơn về sự tiến hóa công nghiệp, tốc độ phát triển qua từng giai đoạn, những đặc trưng cơ bản về công nghệ 4.0, ảnh hưởng của công nghệ 4.0 đến đời sống và những ứng dụng thực tế của các nước trên thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp và các lĩnh vực khác qua những ảnh sinh động và video clip cuốn hút cùng phần trình bày rõ ràng đã làm cho buổi seminar sôi động, vỡ òa với những kiến thức mới vừa được truyền đạt. Từ đó các cán bổ sẽ có thêm những ý tưởng mới, hướng nghiên cứu mới áp dụng vào trong lĩnh vực thủy sản để mang lại hiệu quả cao, tăng năng suất, tiết kiệm thời gian, giám sát dịch bệnh chặt chẽ hơn cũng như bảo vệ nguồn tài nguyên thủy sản tốt hơn.

Buổi seminar với 02 chuyên đề nêu trên đã giúp các cán bộ tham dự nắm bắt được rất nhiều thông tin mới, bổ ích, lên kế hoạch lộ trình riêng cho mình, cũng như những hướng nghiên cứu mới trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào nghiên cứu trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trung Hiếu

Nguồn tin: Phòng Sinh thái nghề cá & Tài nguyên thủy sinh vật

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác