19:09 ICT Thứ bảy, 22/01/2022

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 2002

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86556

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6133509

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động » Hoạt động của Viện

Khảo sát sự hiện diện của vi bào tử trùng enterocytozoon hepatopenaei trên tôm giống, thức ăn tôm, tôm thẻ chân trắng và các loài động vật khác trong ao nuôi tôm ở ĐBSCL

Thứ năm - 23/04/2020 09:40
Năm 2009, lần đầu tiên trên tôm sú nuôi ở Thái Lan phát hiện vi bào tử trùng mới có tên là Enterocytozoon hepatopenaei (EHP). Hiện nay, tình hình nhiễm EHP trên tôm nước lợ đang có chiều hướng gia tăng. Đây là một loại bệnh không gây chết hàng loạt như bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp nhưng có ảnh hưởng lớn đến kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ chậm lớn và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Năm 2009, lần đầu tiên trên tôm sú nuôi ở Thái Lan phát hiện vi bào tử trùng mới có tên là Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) nhưng chưa được người nuôi chú ý. Cho đến năm 2011, bệnh do loài vi bào tử trùng này trở nên nghiêm trọng hơn ở những trang trại nuôi trên 5 năm và gần biển (Panakorn, 2012). Nghiên cứu của Tangprasittipap và ctv., (2013) đã chứng minh rằng EHP cũng có thể được lây lan trực tiếp từ con này qua con khác trong quần đàn tôm. Ở Việt Nam, bệnh do EHP cũng được tìm thấy trong những năm gần đây trên cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Hiện nay, tình hình nhiễm EHP trên tôm nước lợ đang có chiều hướng gia tăng. Đây là một loại bệnh không gây chết hàng loạt như bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp nhưng có ảnh hưởng lớn đến kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ chậm lớn và tiêu tốn nhiều thức ăn (tôm nuôi 90-100 ngày tuổi vẫn có thể chỉ đạt kích cỡ 4-5 g/con).
 
Dấu hiệu chính của bệnh do EHP là chậm lớn, tôm phân đàn nhiều cỡ khác nhau, tiếp đến trường hợp nặng hơn có biểu hiện mềm vỏ, bơi lội chậm chạp, giảm bắt mồi và ruột rỗng không có thức ăn. Trên tiêu bản mô học tìm thấy các giai đoạn phát triển của bào tử.
 
Nghiên cứu này được thực hiện trên 200 mẫu tôm giống thu tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bạc Liêu, Cà Mau, 160 mẫu tôm nuôi nuớc lợ được thu tại các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, 24 mẫu thức ăn thu từ 8 công ty bán thức ăn tôm và 60 mẫu động vật hiện diện trong ao nuôi tôm như ruốc, ốc đinh, cá rô phi, hàu. Mẫu tôm được thu từ các ao tôm có biểu hiện chậm lớn và các dấu hiện bất thường ở gan tụy trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2019 (3 tháng) và kiểm tra bằng phương pháp PCR để phát hiện các mầm bệnh như EHP (Enterocytozoon hepatopenaei), WSSV (White Spot Syndrome Virus), Vibrio parahaemolyticus gây bệnh hoại tử gạn tụy cấp và IHHNV (Infectious Hyperdermal and Haematopoietic Necrosis Virus). Tỷ lệ nhiễm EHP trên tôm giống là 7,0%. Tỷ lệ nhiễm EHP trên tôm nuôi tại các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau lần lượt là 48,4%, 34,1% và 40,4%. Trong số các mẫu nhiễm EHP cho thấy mức độ đồng cảm nhiễm của EHP với WSSV, Vibrio parahaemolyticus và IHHNV. Trong đó, tỷ lệ đồng cảm nhiễm của EHP với Vibrio parahaemolyticus là cao nhất (chiếm 18,57% trong số các mẫu dương tính với EHP). Không phát hiện EHP trong tất cả các mẫu thức ăn kiểm tra. Tuy nhiên phát hiện EHP ở con ruốc, ốc đinh và hàu. Có thể kết luận rằng tôm chậm lớn có liên quan mật thiết đến nhiễm EHP và các động vật khác có thể là nguồn lây nhiễn. Vì vậy cần chú ý cải tạo ao cẩn thận trước khi tiến hành vụ nuôi mới.

Dấu hiệu của tôm nhiễm EHP:
(hình trái: Ruột không đầy thức ăn)
(hình phải: Gan tụy có màu sắc nhạt màu hơn bình thường, ruột không đầy thức ăn)

 


Tác giả bài viết: TS. Lê Hồng Phước

Nguồn tin: Trung tâm Quan trắc môi trường & bệnh Thủy sản Nam Bộ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác