20:39 EST Thứ tư, 26/01/2022

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 2441

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99401

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6146354

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động » Hoạt động của Viện

Khả năng đối kháng vi khuẩn gây bệnh lồi mắt, xuất huyết trên cá rô phi bởi một số cao chiết thảo dược

Thứ ba - 14/05/2019 10:42
Hiện nay, cá rô phi là đối tượng cá nước ngọt nuôi phổ biến ở miền Nam Việt Nam, bao gồm khu vực Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Trên cá rô phi, bệnh lồi mắt, xuất huyết là một bệnh gây chết với tỷ lệ cao và thời gian chết nhanh ở tất cả các giai đoạn phát triển của cá (từ cá giống đến cá thịt), do đó gây thiệt hại kinh tế rất nghiêm trọng cho người nuôi nếu xảy ra (Đặng Thị Hoàng Oanh và Nguyễn Thanh Phương, 2012). Bệnh này được xác định là do vi khuẩn Streptococcus agalactiae gây ra. Giải pháp đang phổ biến hiện nay để phòng trị bệnh trên cá rô phi là sử dụng kháng sinh hay hóa chất.


Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh, hóa chất vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập, gây nên hiện tượng kháng kháng sinh các loài vi khuẩn gây bệnh trên động vật thủy sản, dẫn đến hiệu quả chữa trị không có hoặc rất thấp. Ngoài ra, việc tích lũy kháng sinh trong động vật thủy sản có thể gây hại cho môi trường và cho người tiêu thụ. Do đó, việc tìm ra giải pháp thay thế là nhu cầu tất yếu.

T
rong thời gian gần đây, việc sử dụng thảo dược trong phòng trị bệnh nhiễm khuẩn đang ngày càng trở nên phổ biến, do có nhiều ưu điểm như: dễ tìm kiếm, giá thành thấp, hoạt tính kháng khuẩn cao, có khả năng kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của vật chủ, thân thiện với môi trường và không gây nên hiện tượng đề kháng thuốc (Rattanachaikunsopon và Phumkhachorn, 2009).


Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành đánh giá khả năng đối kháng hai chủng vi khuẩn Streptococcus agalactiae (SA3 và SA4) gây bệnh xuất huyết, lồi mắt trên cá rô phi nuôi bởi 5 loại cao chiết từ thảo dược (cây diếp cá, tía tô, gừng, lá xuyên tâm liên, vỏ quế) trong hai loại dung môi ethanol 96% và methanol 99,8%, nhằm chọn ra loại thảo dược có hiệu quả cao để làm tiền đề cho việc tạo chế phẩm thảo dược phòng trị bệnh trên cá rô phi.
 


Kết quả nghiên cứu hiệu quả kháng khuẩn bằng phương pháp đĩa giấy khuếch tán cho thấy, cao chiết vỏ quế (chiết xuất bằng dung môi ethanol 96% hoặc methanol 99,8%) cho hiệu quả kháng khuẩn cao nhất đối với cả hai chủng Streptococcus agalactiae SA3 và SA4, ở mức đối kháng mạnh với đường kính vòng vô khuẩn lần lượt là 17,67 mm và 16,25 mm (đối với chủng SA3), 33,42 mm và 32,75 mm (đối với chủng SA4). Trong khi đó, cao chiết gừng và xuyên tâm liên cho kết quả đối kháng ở mức trung bình (đường kính vòng kháng khuẩn dao động trong khoảng 9,50 – 13,08 mm), cao chiết diếp cá và tía tô cho kết quả đối kháng ở mức yếu (đường kính vòng kháng khuẩn dao động trong khoảng 2,92 – 7,42 mm).
 

 

Kết quả xác định các giá trị MBC (nồng độ diệt khuẩn tối thiểu) và MIC (nồng độ ức chế tối thiểu) của cao chiết vỏ quế chiết xuất trong cả hai loại dung môi cho thấy, các giá trị MBC và MIC đối với chủng SA3 tương ứng là 16 mg/ml và 8 mg/ml, trong khi các giá trị này đối với chủng SA4 tương ứng là 8 mg/ml và 4 mg/l. Kết quả nghiên cứu cho thấy cao chiết vỏ quế chiết xuất trong ethanol 96% hoặc methanol 99,8% là loại cao chiết thảo dược tiềm năng có thể sử dụng trong việc phòng bệnh do Streptococcus agalactiae gây ra trên cá rô phi.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh, Đoàn Văn Cường, Nguyễn Diễm Thư, Mã Tú Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác