19:39 ICT Thứ bảy, 22/01/2022

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 2080

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86634

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6133587

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động » Hoạt động của Viện

DỰ ÁN ACIAR VÀ HIỆU QUẢ MANG LẠI CHO MÔ HÌNH TÔM LÚA

Thứ năm - 17/05/2018 14:17
Trong vài năm gần đây, khí hậu thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng, phá vỡ sự ổn định của mô hình canh tác tôm lúa truyền thống ở Đồng Bằng sông Cửu Long. Dự án “Nâng cao tính bền vững trong hệ thống canh tác tôm lúa ĐBSCL” được Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) tài trợ từ năm 2013 – 2016 gia hạn đến 2018 đã và đang tiến hành các hoạt động nhằm chứng minh một cách khoa học tác động của những kỹ thuật canh tác mới lên việc cải thiện năng suất tôm và lúa. Dự án này do Viện NCNTTS II chủ trì phía Việt Nam, phối hợp với trường đại học Cần Thơ và Viện Lúa ĐBSCL cùng thực hiện, các vấn đề nghiên cứu chuyên sâu cũng được hỗ trợ bởi các trường đại học Úc.
Hiện nay, dự án đang thử nghiệm lặp lại các phương thức canh tác tốt hơn, phù hợp hơn với mô hình tôm - lúa. Đối với trồng lúa các kỹ thuật được áp dụng bao gồm kỹ thuật rửa mặn, cách chuẩn bị mặt trảng và sử dụng bùn thải như một phần dinh dưỡng thay thế phân bón. Đối với nuôi tôm các kỹ thuật cải tạo ao, ương tôm giống lớn bằng gièo lưới, áp dụng các chế phẩm sinh học và các biện pháp tăng cường thức ăn tự nhiên và hàm lượng oxy hòa tan trong ao cũng đang được áp dụng.
Trong năm 2017, năng suất tôm và lúa đã tăng lên đáng kể ở những hộ nông dân thực hiện dự án, điều đó chứng tỏ các phương thức canh tác cải tiến đang áp dụng đã mang lại hiệu quả. Các kết quả nghiên cứu được trao đổi, phổ biến tới nhiều nông dân, cán bộ khuyến nông trong các tỉnh lân cận và các nhà quản lý thông qua các cuộc hội thảo được tổ chức trong năm 2017. Một số hội thảo về khuyến nông và phổ biến kết quả đã đạt được cũng sẽ được tiến hành trong năm 2018 nhằm đưa ra một quy trình phù hợp nhất cho mô hình này.
Các kết quả đã đạt được
+        Phương pháp cải tạo đồng ruộng đã được áp dụng và cho hiệu quả rõ rệt, trong đó việc sên vét bùn trước vụ nuôi tôm và sử dụng vôi trong quá trình cải tạo đã phát huy tác dụng trong việc cải thiện chất lượng nước.
+        Việc cải tiến kỹ thuật ương tôm giống trước khi thả ra ao cũng đã được chứng minh hiệu quả giúp tăng tỷ lệ sống của tôm một cách đáng kể.
+        Những nghiên cứu về mô hình tăng trưởng của tôm đã hoàn thành việc thu mẫu và đang được phân tích.
+        Nghiên cứu về ảnh hưởng của thức ăn tự nhiên đến chất lượng tôm thu hoạch trong mô hình đang được phân tích và báo cáo.
+        Sự phát triển của vi sinh trong các điều kiện về mùa vụ và, và ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe tôm nuôi cũng đang được phân tích đánh giá.
+        Các vụ lúa được trồng thành công ở xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, sử dụng các phương pháp chuẩn bị trảng trồng lúa cải tiến đã được phát triển và thử nghiệm bởi dự án.
+        Mười hai giống lúa chịu mặn đã được kiểm nghiệm, một số giống ngắn ngày được chọn có khả năng sinh trưởng tốt và cho sản lượng cao trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.
+        Kết quả dự án cho thấy chi phí sản xuất có thể tiết kiệm đáng kể bằng việc giảm hoặc ngừng sử dụng phân bón hóa học; năng suất lúa được cải thiện nhờ tái sử dụng chất thải từ nuôi tôm để thay thế phân bón.
+        Dự án giúp nâng cao hiểu biết về động thái dinh dưỡng trong các hợp phần khác nhau của hệ thống từ đó củng cố những thử nghiệm các phương thức quản lý tốt hơn.
+        Ba bài báo trên tạp chí khoa học và một bài báo tham dự hội thảo có phản biện đã được xuất bản.
+        Mô hình BBN – một mô hình chuyên sâu về xác suất - được phát triển để bố trí việc nghiên cứu và sử dụng các kiến thức, kinh nghiệm sản xuất từ nông dân và khoa học để nhận dạng các yếu tố rủi ro và thiết kế những thử nghiệm ngoài đồng ruộng để quản lý tốt hơn. Hiện đang phát triển một phần mềm đơn giản sử dụng trên điện thoại thông minh để giúp người dân tự quản lý đồng ruộng của mình
+        Kết quả phân tích thống kê các yếu tố nguy cơ đang được hoàn thành, từ đó thiết kế những thử nghiệm đồng ruộng và kiểm tra các phương thức quản lý tốt hơn.
+        Kiến thức kỹ thuật của nông dân và cán bộ khuyến nông được nâng cao khi tham gia hoạt động nghiên cứu và thông qua các hoạt động như hội thảo, tập huấn.

Một ví dụ về tác động tích cực của Dự án

Bà Võ Thị Thảo – một nông dân ở xã Tân Bằng – Thới Bình – Cà Mau, người đã nắm vững những kỹ năng cơ bản về nghề nông, nhưng trong vài năm gần đây trang trại của bà lại gặp khó khăn do biến đổi khí hậu, nắng nóng, độ mặn tăng cao. Khi tham gia dự án ACIAR bà Thảo đã giúp nhóm nghiên cứu thực hiện các thử nghiệm trên chính đồng ruộng của mình. Bà đã tham gia rất nhiều hoạt động như cải tạo đồng ruộng theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật dự án, thử nghiệm các giống lúa mới, thu thập, ghi chép và báo cáo dữ liệu thực địa, và áp dụng các phương thức thực hành quản lý tốt hơn được phát triển bởi dự án. Ngoài ra, bà còn biết được các phương thức đánh giá thị trường để tăng lợi nhuận. Từ khi tham gia dự án, năng suất cả tôm và lúa của ruộng nhà bà đã được cải thiện đáng kể. Trang trại của bà Thảo hiện đang trở thành trang trại điển hình của hệ thống canh tác tôm-lúa, thu hút các nông hộ xung quanh quan tâm. Bà cũng là người tuyên truyền những tác động tích cực của dự án đến các hộ dân khác và giúp dự án tổ chức các cuộc họp, hội thảo đầu bờ với nông dân.


 


 

Lê Văn Trúc
Phân Viện Nghiên cứu Thủy sản Nam sông Hậu

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác