02:15 ICT Thứ hai, 21/06/2021

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 73

Máy chủ tìm kiếm : 68

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 644

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 92095

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5296106

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động » Hoạt động của Viện

Chúc mừng tân tiến sĩ La Xuân Thảo

Thứ sáu - 27/04/2018 10:02
Tân tiến sĩ La Xuân Thảo đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Monobe, Khoa Nông nghiệp, Đại học Kochi, Nhật Bản vào ngày 5/08/2017.


Tân tiến sĩ La Xuân Thảo
 

Tên luận án tiến sĩ: Cải thiện khả năng sử dụng nguồn protein đậu tương và tăng trưởng của cá cam Nhật bản Seriola quinqueradiata (Improvement of soybean protein on palatability and growth performance of yellowtail Seriola quinqueradiata).

Một số nghiên cứu chính của luận án tiến sĩ: Protein đậu tương được sử dụng như nguồn protein thay thế cho bột cá đầy tiềm năng trong công nghiệp nuôi cá cam. Tuy nhiên, khi thay thế hoàn toàn bột cá bằng protein đậu tương từ SPC (soy protein concentrate) sẽ dẫn tới cá kém ăn và tăng trưởng suy giảm. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện nhằm cải thiện khả năng sử dụng protein đậu tương từ SPC và xác định nguyên nhân gây nên sự suy giảm tăng trưởng của cá cam khi nuôi bằng protein đậu tương từ SPC toàn phần trong khẩu phần ăn. Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng sử dụng protein đậu tương từ SPC của cá cam được nâng cao khi bổ sung 2% lecithin đậu tương trong thức ăn với sự hiện diện của chất dẫn dụ ở dạng nucleotides, trong đó vai trò của lecithin hoạt động như màng áo bên ngoài, ngăn cản các mùi vị khó ưa đối với từ nguồn đậu tương trong thức ăn. Phosphatidylcholine và phosphatidylinositol có trong lecithin được chứng minh có vai trò chính trong cải thiện khả năng sử dụng protein đậu tương của cá cam. Tăng trưởng của cá cam cho ăn protein đậu tương toàn phần được nâng cao khi bổ sung tối thiểu 2% taurine, đồng thời ngăn chặn được các bệnh lý do thiếu taurine khi không có bột cá gây ra. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sự tiết dịch enzyme tiêu hóa: trypsin và lipase trong ruột trước của cá cam bị suy giảm khi cho ăn SPC toàn phần trong khẩu phần ăn là nguyên nhân dẫn tới tăng trưởng của cá sa sút. Một trong những thành phần có thể gây ra hiện tượng này là các thành phần có trong đậu tượng có khả năng hòa tan trong cồn, đó cũng cũng là tác nhân gây mất màu của phần ruột cuối của cá cam trong nghiên cứu này. Phòng Khoa học, HTQT & ĐT

 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác