10:29 ICT Thứ ba, 30/11/2021

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 775

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 102752

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5934617

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động » Hoạt động của Viện

Họp khởi động dự án “Nghiên cứu hệ thống nuôi ghép tuần hoàn dinh dưỡng thích ứng biến đổi khí hậu cho nghề nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long”

Dự án CPSF (CPSF - Implementing a novel Cascade Poly-culture system for climate change adaptation of the Shrimp Farming sector in the Mekong Delta) là một dự án hợp tác nghiên cứu giữa Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản II (Viện NCNTTSII), Công ty Landing Aquaculture và Trường đại học Wagenigen - Hà Lan. Dự án sẽ được thực hiện tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). TS. Nguyễn Nhứt (Viện NCNTTSII) là điều phối viên dự án phía Việt Nam, Công ty Landing Aquaculture là đơn vị hỗ trợ chế tạo cơ khí và Trường đại học Wagenigen là đơn vị tư vấn kỹ thuật.

Thu thập vật liệu ban đầu cho chương trình chọn giống hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas Thunberg, 1793).

Với mục tiêu chọn tạo được giống hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas) có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích nghi với điều kiện nuôi tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững của nghề nuôi hàu Thái Bình Dương, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II tiến hành thực hiện đề tài “Nghiên cứu chọn giống tăng trưởng và thử nghiệm nuôi thích nghi hàu Thái Bình Dương (Crassostrea gigas Thunberg, 1793) tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ”.

Ảnh hưởng của các loại thức ăn khác nhau lên tỷ lệ sống của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) bột

Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ chết của cá tra Pangasianodon hypophthalmus bột ở giai đoạn từ 2-5 ngày tuổi là rất cao có thể lên đến 50-100%. Một trong những nguyên nhân chính kể đến là chủng loại, số lượng và chất lượng của thức ăn của chúng không đáp ứng phù hợp trong điều kiện ương nuôi mật độ cao.

Bệnh trắng đuôi, thối đuôi trên cá tra giống

Đề tài “Nghiên cứu bệnh trắng đuôi, thối đuôi trên cá tra giống và các giải pháp phòng trị” được thực hiện tại Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II từ năm 2019 đến 2021.

Kết quả bước đầu sinh sản nhân tạo cá vồ cờ

Cá vồ cờ (Pangasius sanitwongsei Smith, 1931) là loài cá rất quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam, là loài cá da trơn có kích thước lớn thứ nhì ở lưu vực sông Mekong, đứng sau cá tra dầu (Pangasianodon gigas), cá thể lớn nhất được ghi nhận khối lượng 300 kg tại thượng nguồn sông Lô-ây. Cá vồ cờ chưa được nuôi phổ biến do nguồn cá giống tự nhiên khan hiếm, tuổi thành thục cao, tình trạng khai thác thiếu kiểm soát và chưa được nghiên cứu sâu trong sinh sản nhân tạo nên loài cá này có nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện chương trình công nghệ sinh học lĩnh vực di truyền chọn giống, công nghệ nuôi, môi trường và bệnh thủy sản giai đoạn 2008-2020

Nhằm tổng kết kết quả thực hiện Quyết định số 97/2007/QĐ-TTg ngày 28 tháng 6 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án phát triển và ứng dụng Công nghệ sinh học trong lĩnh vực thủy sản đến năm 2020”, vào ngày 5/11/2020 tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện chương trình công nghệ sinh học lĩnh vực di truyền chọn giống, công nghệ nuôi, môi trường và bệnh thủy sản giai đoạn 2008 – 2020. Đến tham dự hội thảo có hơn 60 đại biểu bao gồm các nhà quản lý, các chuyên gia và các chủ nhiệm đề tài, dự án thuộc chương trình công nghệ sinh học lĩnh vực thủy sản, và đại diện một số doanh nghiệp đến từ các Viện, Trường và doanh nghiệp trong cả nước.

Khảo sát sự hiện diện của vi bào tử trùng enterocytozoon hepatopenaei trên tôm giống, thức ăn tôm, tôm thẻ chân trắng và các loài động vật khác trong ao nuôi tôm ở ĐBSCL

Năm 2009, lần đầu tiên trên tôm sú nuôi ở Thái Lan phát hiện vi bào tử trùng mới có tên là Enterocytozoon hepatopenaei (EHP). Hiện nay, tình hình nhiễm EHP trên tôm nước lợ đang có chiều hướng gia tăng. Đây là một loại bệnh không gây chết hàng loạt như bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp nhưng có ảnh hưởng lớn đến kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ chậm lớn và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Nghiên cứu sản xuất thức ăn chất lượng cao nâng cao hiệu quả nuôi và chất lượng fillet cá tra

Nghề nuôi cá tra đang phát triển mạnh mẽ với sản lượng không ngừng tăng. Tuy nhiên, nghề nuôi cá tra đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức như chất lượng con giống suy giảm, tăng trưởng kém, xuất hiện các bệnh về gan, tụy gây tỷ lệ tử vong cao, và đặc biệt hàm lượng các acid béo HUFA trong cơ thịt cá khá thấp. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu xây dựng công thức thức ăn nâng cao tăng trưởng, tỷ lệ sống, khả năng miễn dịch và tích lũy HUFA của cá tra thông qua con đường dinh dưỡng.

Tiềm năng chế phẩm vi sinh Bacillus và Streptomyces kiểm soát Vibrio parahaemolyticus gây bệnh ahpnd trên tôm sú và thẻ chân trắng

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (Acute Hepatopancreatic Necrosis Disease - AHPND) là nguyên nhân dẫn đến giảm sản lượng tôm đáng kể của nền công nghiệp nuôi tôm toàn cầu với tỷ lệ chết gần 100% ở các ao nhiễm nặng. Hiện nay, ứng dụng men vi sinh giúp cải thiện chất lượng nước, kiểm soát một số bệnh truyền nhiễm trên tôm đã góp phần giảm thiểu bùng phát một số dịch bệnh.

Khả năng đối kháng vi khuẩn gây bệnh lồi mắt, xuất huyết trên cá rô phi bởi một số cao chiết thảo dược

Hiện nay, cá rô phi là đối tượng cá nước ngọt nuôi phổ biến ở miền Nam Việt Nam, bao gồm khu vực Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Trên cá rô phi, bệnh lồi mắt, xuất huyết là một bệnh gây chết với tỷ lệ cao và thời gian chết nhanh ở tất cả các giai đoạn phát triển của cá (từ cá giống đến cá thịt), do đó gây thiệt hại kinh tế rất nghiêm trọng cho người nuôi nếu xảy ra (Đặng Thị Hoàng Oanh và Nguyễn Thanh Phương, 2012). Bệnh này được xác định là do vi khuẩn Streptococcus agalactiae gây ra. Giải pháp đang phổ biến hiện nay để phòng trị bệnh trên cá rô phi là sử dụng kháng sinh hay hóa chất.

Bảo tồn, lưu giữ nguồn gen cá lăng vàng và cá chạch lấu tại tình Bình Phước

Đề tài ‘Bảo tồn một số nguồn gen thủy sản tại tỉnh Bình Phước’, giai đoạn 2016-2018 được triển khai thực hiện với sự phối hợp giữa Trung Tâm Quốc gia Giống Thủy sản Nước ngọt Nam Bộ và Trung tâm giống Thủy sản Bình Phước


Các tin khác

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao




Đơn vị hợp tác