20:43 EST Thứ tư, 26/01/2022

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 2441

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99403

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6146356

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động » Bản tin quan trắc

Thông báo Kết quả giám sát các ao nuôi tôm ở Bạc Liêu và Cà Mau -ngày 07-08/06/2021

Thứ tư - 16/06/2021 03:21

I. Nhận xét

Mô hình tôm lúa: Kết quả quan trắc cho thấy các thông số hoá lý ghi nhận được trong các ao nuôi tôm lúa tại Hồng Dân - Bạc Liêu hầu hết đều nằm trong khoảng thích hợp để nuôi tôm. Tuy nhiên cần lưu ý ao nuôi Nguyễn Hồng Kỳ, Nguyễn Văn Hùng và Nguyễn Kế Nghiệp hàm lượng oxy hoà tan trong ao nuôi thấp hơn 3.5mg/L. Đăc biệt tại cùng thời điểm kết quả quan trắc cũng cho thấy hàm lượng oxy hòa tan trên kênh cấp cũng khá thấp chỉ đạt 1.5 mg/L. Ngoài ra, độ kiềm trong các ao nuôi của hộ nuôi Trương Văn Mến, Nguyễn Kế Nghiệp và Phạm văn Nam khá thấp nằm ở ngưỡng dưới 60 mg/L. Riêng đối với ao nuôi của hộ Nguyễn Văn Dũng cũng cần theo dõi mật độ tổng vi khuẩn Vibrio và ammonia tổng trong nước ao nuôi cao hơn 103 CFU/mL và 0.05 mg/L. Người nuôi tôm cần lưu ý trong đợt quan trắc này cùng thời điểm quan trắc chất lượng nước của kênh cấp cho thấy hàm lượng oxy hòa tan thấp và ô nhiễm hữu cơ cao hơn ngưỡng cho phép. Kết quả xét nghiệm mẫu tôm nuôi chưa ghi nhận các một số mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi.

Mô hình tôm nuôi siêu thâm canh: Kết quả quan trắc, giám sát trên mô hình tôm nuôi siêu thâm canh cho thấy các chỉ tiêu hóa lý của chất lượng nước trong các ao nuôi còn khá tốt. Tuy nhiên, nước trong các ao nuôi cho thấy có xu hướng tăng cao hàm lượng ammonia tổng, cần lưu ý mật độ vi khuẩn trong ao nuôi có mật độ vibrio tổng lớn hơn 103 CFU/mL nhưng không phát hiện sự hiện diện của vibrio parahaemolyticus trong nước ao nuôi. Ngoài ra người nuôi tôm cũng cần lưu ý đến chất lượng nước của nguồn nước cấp có hàm lượng oxy hòa tan thấp và có sự hiện diện của vibro parahaemolyticus.
- Kết quả giám sát dịch bệnh trên tôm nuôi của các ao cũng cho thấy 5/8 ao nuôi có mầm bệnh EHP.
 
II.  Khuyến cáo:

Mô hình tôm lúa:
- Đối với mô hình này cần cải tạo sên vét, diệt khuẩn đáy ao, chuẩn bị nước trước khi thả giống
- Thời gian này đã vào đầu mùa mưa cần gia cố bờ bao, chống xói lở bờ ao, hạn chế nước mưa có thể kéo theo các chất thải hữu cơ vào trong ao.
- Cần tiến hành thay nhiều nước, bón thêm vôi kết hợp với dolomite, … để giảm bớt tảo trong ao nuôi nhằm tăng oxy hòa tan, độ kiềm và ổn định pH.
- Cần giữ mực nước ổn định trong ao nuôi từ 1,2 – 1,4m (mặt trảng từ 0,5m trở lên). Tháo bỏ lớp nước mặt trong và sau mưa tránh gây hiện tượng phân tầng trong ao nuôi, ổn định chất lượng nước.
- Cần theo dõi chất lượng nước trước khi cấp vào ao nuôi
- Thả giống một cách có kiểm soát cả về chất lượng cũng như số lượng mật độ tôm có trong ao nuôi

Mô hình tôm nuôi siêu thâm canh:
- Trong những ngày nắng nóng hoặc mưa lớn cần tăng cường quạt nước nhằm giảm chênh lệch nhiệt độ, độ mặn giảm sốc cho tôm nuôi.
- Tháo bỏ lớp nước mặt trong và sau mưa tránh gây hiện tượng phân tầng trong ao nuôi, ổn định chất lượng nước.
- Dùng vôi nông nghiệp, hoặc vôi sống tạt trên bờ trước khi mưa, sau khi mưa, hòa vôi trong nước tạt đều quanh ao nuôi. Sau khi mưa có thể dùng chế phẩm sinh học hoặc vi sinh nhằm ổn định và cải thiện chất lượng nước.
- Thường xuyên kiểm tra ao nuôi sẽ kịp thời phát hiện diễn biến mầm bệnh, nhất là vào những ngày mưa to hoặc khi nhiệt độ tăng cao.
- Các ao nuôi có hiện tượng ô nhiễm hữu cơ cần xử lý vi sinh hoặc chế phẩm sinh học để giảm thiểu các chất hữu cơ dư thừa trong ao nuôi, cải thiện chất lượng nước. Đồng thời kiểm tra diệt khuẩn, ức chế vi khuẩn vibrio sp. trong ao nuôi, giảm rủi ro gây bệnh trên tôm.
- Các ao nuôi có độ kiềm thấp cần bón thêm vôi/dolomite ổn định chất lượng nước trong ao, tăng khả năng lột vỏ của tôm nuôi.
- Các ao nuôi có xuất hiện mầm bệnh trên tôm nên thường xuyên kiểm tra các yếu tố thủy lý hóa nước ao và biểu hiện hoạt động của tôm nuôi, định kỳ bổ sung men tiêu hóa, vi lượng, khoáng chất, vitamin,..., đặc biệt là vitamin C vào khẩu phần ăn hằng ngày để tăng sức đề kháng, chống chịu thời tiết bất thường đặc biệt là vào các tháng nắng nóng.
- Đặc biệt cần xử lý triệt để nguồn nước dự trữ trước khi để cấp bù hoặc thay nước trong suốt quá trình nuôi

Tác giả bài viết: TRUNG TÂM QTMT & BTS NAM BỘ

Nguồn tin: CV số 79/TTQT-ĐT, ngày 11 tháng 6 năm 2021

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác