Hội thảo tham vấn chuyên gia đánh giá quy trình kỹ thuật quản lý, thu gom và xử lý chất thải trong nuôi tôm, cá tra thâm canh tại ĐBSCL

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II (Viện II) được Bộ NNPTNT giao thực hiện nhiệm vụ môi trường “Xây dựng quy trình kỹ thuật quản lý, thu gom và xử lý chất thải trong nuôi tôm, cá tra thâm canh tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Thời gian thực hiện 36 tháng, từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2024. Vào ngày 17/05/2024, Viện II đã tiến hành tổ chức “Hội thảo tham vấn chuyên gia đánh giá quy trình kỹ thuật quản lý, thu gom và xử lý chất thải trong nuôi tôm (tôm sú, tôm thẻ chân trắng), cá tra thâm canh tại vùng ĐBSCL”, với mục tiêu: Tham vấn ý kiến chuyên gia để đánh giá, bổ sung và hoàn thiện từng quy trình kỹ thuật đã được nhiệm vụ xây dựng.

Đến tham dự hội thảo có Bà Nguyễn Giang Thu – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&MT, Bộ NN&PTNT, Bà Nguyễn Thị Kim Tú – Đại điện Cục Thủy sản, Ông Nguyễn Thanh Tùng – Viện trưởng Viện NCNTTS II. Hội nghị cũng đã đón tiếp khoảng 50 đại biểu là Lãnh đạo và các chuyên viên thuộc các Chi cục chăn nuôi -Thú y và Thủy sản, Chi cục Thủy sản các tỉnh vùng ĐBSCL như An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Trà Vinh, các trường đại học và viện nghiên cứu, các chuyên gia trong và ngoài Viện II.

Chủ nhiệm nhiệm vụ đã giới thiệu chung về nhiệm vụ, các nội dung, công việc đã hoàn thành đến thời điểm hiện tại. Tiếp theo là 4 bài trình bày cho 4 dự thảo (lần 3), bao gồm: (i) Dự thảo quy trình kỹ thuật quản lý, thu gom và xử lý nước thải và bùn thải trong nuôi tôm sú thâm canh; (ii) Dự thảo quy trình kỹ thuật quản lý, thu gom và xử lý nước thải và bùn thải trong nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh; (iii) Dự thảo quy trình kỹ thuật quản lý, thu gom và xử lý nước thải và bùn thải trong nuôi cá tra thâm canh; (iv) Dự thảo quy trình kỹ thuật quản lý, thu gom chất thải rắn khác.

TS.Nguyễn Thanh Tùng – Viện trưởng Viện NCNTTS II – chủ trì phiên thảo luận. Các đại biểu cơ bản đồng ý với các Dự thảo quy trình kỹ thuật được nhiệm vụ xây dựng. Lãnh đạo và chuyên viên Vụ KHCN&MT, Cục thủy sản, các đại biểu thuộc các Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản, Chi Cục Thủy sản thuộc các tỉnh ĐBSCL, các chuyên gia và đại biểu khách mời cũng đã có những góp ý và nhận xét chi tiết để giúp chủ nhiệm nhiệm vụ tiếp tục hoàn thiện các Dự thảo quy trình kỹ thuật.

Chủ nhiệm nhiệm vụ thay mặt cho nhóm thực hiện đã có những giải trình để làm rõ hơn các vấn đề mà các đại biểu đã đưa ra, đồng thời tiếp thu những góp ý để hoàn thiện các Dự thảo quy trình kỹ thuật, thực hiện các bước tiếp theo để nghiệm thu theo đúng tiến độ thuyết minh đề cương và trình Bộ ban hành.

Hình 1. Bà Nguyễn Giang Thu – Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&MT – phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo.
Hình 2. Đại biểu tham dự hội thảo
Hình 3. Thành viên nhiệm vụ trình bày báo cáo Dự thảo quy trình kỹ thuật.
Hình 4. TS. Nguyễn Thanh Tùng – Viện trưởng Viện NCNTTS II – chủ trì phiên thảo luận.
Hình 5. Ông Trần Anh Dũng – Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang – phát biểu tại Hội thảo.

Bài và ảnh: Hoàng Thị Thuỷ Tiên

Phòng Khoa học, HTQT&ĐT – Viện NCNTTS II

Bài viết liên quan