16:03 ICT Thứ ba, 04/08/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 4466

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17483

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3884583

Thành viên

Trang nhất » Ấn phẩm » Tạp chí nghề cá sông Cửu Long » Năm 2015 » Số 6

Ứng dụng vi khuẩn quang hợp tía trong nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam

Thứ năm - 23/06/2016 14:37
TÓM TẮT

Từ lâu, vi khuẩn tía quang hợp (VKTQH) đã được sử dụng trong xử lý nhiều loại nước thải có nguồn gốc nông nghiệp, chăn nuôi, chế biến nông sản, nuôi trồng thủy hải sản, thậm chí cả công nghiệp khai thác dầu khí. Ngoài ra, sinh khối của nhóm vi khuẩn này rất giàu dinh dưỡng nên có thể sử dụng như một nguồn thức ăn tươi sống trong nuôi giống thủy hải sản. Ở một số nước trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc và Malaysia đã sử dụng sinh khối một số loài thuộc nhóm vi khuẩn tía quang hợp với vai trò tương tự như vi tảo làm nguồn thức ăn tươi sống trong nuôi trồng tôm và nhuyễn thể. Nghiên cứu về nhóm vi khuẩn này trong hơn 20 năm qua, đơn vị chúng tôi đã có được bộ chủng giống vi khuẩn tía quang hợp và nghiên cứu ứng dụng chúng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có nuôi trồng thủy sản.
Với mục tiêu làm thức ăn tươi sống trong nuôi trồng thủy sản: chúng tôi đã chọn lựa được 4 chủng VKTQH có hàm lượng protein tổng số và thành phần các amino acid khá cao, đặc biệt một số amino acid không thay thế. Sử dụng sinh khối của chúng làm thức ăn tươi sống đã làm gia tăng mức độ sống sót của ấu trùng và ngao, hàu, tu hài giống. Đã sản xuất sinh khối VKTQH để cung cấp thức ăn tại trại giống hải sản cơ sở (Giao Xuân, Giao Thủy, Nam Định và trại giống thủy sản Xuân Đán, Cát Bà, Hải Phòng) với quy mô 300-500 l/ngày, mật độ 109-1010 TB/ml.
Với mục tiêu làm chế phẩm xử lý trong ao nuôi, chúng tôi đã chọn lựa được 3 chủng có khả năng xử lý sulfur và hữu cơ cao, nghiên cứu một số điều kiện tối ưu cho sinh trưởng của chúng và thử nghiệm sản xuất chế phẩm đưa vào ứng dụng xử lý nước và đáy ao nuôi cá tra (Cái Bè, Tiền Giang), cá rô phi đơn tính (Trại thử nghiệm của Viện NCNTTS I).    ==>>(Chi tiết  xin vui lòng liên hệ Phòng Khoa hoc,HTQT&ĐT- Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản 2)

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Tố Uyên, Đỗ Thị Liên, Lê Thị Nhi Công, Hoàng Thị Yến, Nguyễn Thị Diệu Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác