05:58 ICT Thứ tư, 22/01/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 2


Hôm nayHôm nay : 160

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67949

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3158970

Thành viên

Trang nhất » Ấn phẩm » Tạp chí nghề cá sông Cửu Long » Năm 2018 » Số 12

Khảo sát chất lượng một số nguyên liệu thức ăn theo hướng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất thức ăn nuôi thủy sản

Thứ năm - 25/07/2019 18:30

Lê Hoàng[1]*, Trần Văn Khanh1, Võ Thị My My1, Nguyễn Thị Thu Hiền1, Nguyễn Văn Nguyện1

TÓM TẮT

Chất lượng nguyên liệu thức ăn có vai trò và ý nghĩa quyết định ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng sản phẩm thủy sản nuôi. Nghiên cứu này tập trung khảo sát, đánh giá chất lượng nguyên liệu thức ăn theo hướng đảm bảo các tiêu chí về an toàn sức khỏe vật nuôi và an toàn vệ sinh thực phẩm. Các nguyên liệu thức ăn được khảo sát bao gồm các nguyên liệu cung cấp protein phổ biến có nguồn gốc động và thực vật tại các cơ sở cung cấp nguyên liệu và sản xuất thức ăn thủy sản. Kết quả nghiên cứu cho thấy hầu hết các nguyên liệu cung cấp protein dùng trong nghiên cứu có hàm lượng protein dao động từ 47-70%. Hàm lượng lipid ở nguyên liệu động vật khá cao (6,18 - 12,44%), trong khi tỉ lệ này rất nhỏ trong các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật (0,86 – 1,46%). Kết quả khảo sát các chỉ tiêu vệ sinh an toàn thực phẩm cho thấy không có sự hiện diện của độc tố aflatoxin, các kim loại nặng (Pb, Hg, Cd) và các vi sinh vật gây bệnh như Salmonella, E.coli, tổng nấm men, mốc. Nhìn chung, một số các nguyên liệu cung cấp protein đang sử dụng trong sản xuất thức ăn nuôi thủy sản đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng và an toàn sức khỏe vật nuôi, an toàn thực phẩm và môi trường.



[1] Trung tâm công nghệ thức ăn và sau thu hoạch thủy sản- Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II
*Email: 72hoang@gmail.com

 

Nguồn tin: Phòng Khoa hoc,HTQT&ĐT- Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản II

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao




Đơn vị hợp tác