22:20 EST Thứ tư, 22/01/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 1487

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 70176

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3161197

Thành viên

Trang nhất » Ấn phẩm » Tạp chí nghề cá sông Cửu Long » Năm 2018 » Số 11

Ảnh hưởng của β-glucan đối với tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei).

Thứ hai - 22/07/2019 02:10

Phạm Duy Hải[1]*, Võ Đại Khang[2], Trần Văn Khanh1, Lê Hoàng1, Nguyễn Văn Nguyện1

 
TÓM TẮT
 
Mục đích của nghiên cứu này là để đánh giá ảnh hưởng của β-glucan lên khả năng tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm chân trắng (Litopenaeus vannamei) ở quy mô phòng thí nghiệm. Thí nghiệm được thiết kế với 6 nghiệm thức và ba lần lặp lại bao gồm một nghiệm thức đối chứng âm sử dụng thức ăn không bổ sung β-glucan, 4 nghiệm thức thức ăn (M-A, M-B, M-C, M-D) được bổ sung β-glucan có nguồn gốc từ bã men bia với khối lượng phân tử lớn (1.000-5.000 KDa) với nồng độ tăng dần và một nghiệm thức đối chứng dương sử dụng β-glucan thương mại (M-E) có khối lượng phân tử khoảng 25 KDa. Tôm thẻ chân trắng (trung bình 0,15 g /con) được cho ăn thức ăn có chứa  β -Glucan ở các nồng độ 0 ppm, 250 ppm, 500 ppm, 750 ppm, 1000 ppm và β -Glucan thương mại (500 ppm) trong vòng 60 ngày. Kết quả chỉ ra rằng tôm được cho ăn thức ăn chứa  β-glucan với nồng độ 1000 ppm (M-A) và β-glucan thương mại (500 ppm) (M-E) đã cho thấy kết quả tăng trọng cao nhất (7,21 và 7,23 g),  trong khi nghiệm thức có kết quả tăng trọng thấp và hiệu quả sử dụng thức ăn (FCR) kém nhất khi không có sự bổ sung β-Glucan lần lượt: 6,54 g và 1,43. Mặt khác, không có khác biệt đáng kể về khả năng tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm thẻ chân trắng được ghi nhận ở các nghiệm thức có chứa 250 ppm, 500 ppm, 750 ppm β-Glucan. Tóm lại, tôm được cho ăn thức ăn có bổ sung β-Glucan cho thấy khả năng tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn tốt hơn so với thức ăn không có bổ sung β-Glucan. Những phát hiện này cho thấy rằng β-glucan là một thành phần tiềm năng để bổ sung vào khẩu phần ăn trong việc cải thiện hiệu quả sức khỏe đối với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei).
 
 

[1]Trung tâm công nghệ thức ăn và sau thu hoạch thủy sản- Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II
[2] Bộ môn quản lí nguồn lợi thủy sản - Đại học quốc tế - Đại học quốc gia TP HCM
*Email: duyhaipp@gmail.com
 
 

Nguồn tin: Phòng Khoa hoc,HTQT&ĐT- Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản II

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao




Đơn vị hợp tác