22:38 EST Thứ tư, 26/01/2022

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 55

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 2441

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99628

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6146581

Thành viên

Trang nhất » Tin hoạt động » Bản tin quan trắc chất lượng nước

THÔNG BÁO: Kết quả giám sát các ao nuôi tôm ở Bạc Liêu -ngày 06/07/2020

Thứ hai - 13/07/2020 03:10

I. Nhận xét
- Các thông số hoá lý ghi nhận được trong các ao nuôi tôm thuộc Bạc Liêu hầu hết đều nằm trong khoảng thích hợp để nuôi tôm nước lợ. Tuy nhiên cần lưu ý ao nuôi Nguyễn Văn Na, Phạm Văn Nam hàm lượng oxy hoà tan thấp. Giá trị độ kiềm trong các ao nuôi có cải thiwwjn hơn so với ký quan trắc trước, tuy nhiên hộ nuôi Trươn Văn Hoà giá trị này vẫn còn ở mức thấp có thể gây chênh lệch pH cao trong ngày và ảnh hưởng đến khả năng lột vỏ của tôm nuôi, cần bón thêm vôi tăng độ kiềm trong ao. Các ao nuôi Trương Văn Hoà, Nguyễn Văn Hùng mật độ vi khuẩn vibrio tổng số cao hơn 103 CFU/ml. Trong lượt quan trắc này không ghi nhận mầm bệnh đốm trắng, vibrio parahaemolyticus và EHP.
- Tất cả các ao nuôi siêu thâm canh được giám sát ở Cà Mau ghi nhận hàm lượng các chất chỉ thị ô nhiễm như ammonia, phosphate, COD trong ao nuôi rất cao ở giai đoạn tuổi tôm 46-53 ngày tuổi, tuy nhiên trong đó ao nuôi hộ Hồng Phúc Giang và Lữ Văn Kha các thông số này có khuynh hướng giảm so với kỳ quan trắc trước. Các ao nuôi hầu hết đều mật độ vibrio tổng số có xu hướng tăng ( ngoại trừ ao nuôi của Lê Văn Sơn, Nguyễn Thanh Nhã và Lữ Văn Khoa) và cao hơn 103CFU/ml từ 4-11 lần, tuy nhiên không ghi nhận vibrio parahaemolyticus trong các ao nuôi. Ngoài ra ghi nhận ao nuôi Hồng Phúc Giang và Nguyễn Thành Công dương tính EHP.

II. Khuyến cáo:
- Thời gian này đã vào mùa mưa cần gia cố bờ bao, chống xói lở bờ ao, hạn chế nước mưa có thể kéo theo các chất thải hữu cơ vào trong ao.
- Trong những ngày nắng nóng cần tăng cường quạt nước (nếu có) và nâng mực nước ao nuôi nhằm giảm chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm và giảm sốc cho tôm nuôi.
- Tháo bỏ lớp nước mặt trong và sau mưa tránh gây hiện tượng phân tầng trong ao nuôi, ổn định chất lượng nước.
- Dùng vôi nông nghiệp, hoặc vôi sống tạt trên bờ trước khi mưa, sau khi mưa, hòa vôi trong nước tạt đều quanh ao nuôi ( từ 2-3kg/100m2 ao nuôi). Sau khi mưa có thể dùng chế phẩm sinh học hoặc vi sinh nhằm ổn định và cải thiện chất lượng nước.
- Thường xuyên kiểm tra ao nuôi sẽ kịp thời phát hiện diễn biến mầm bệnh, nhất là vào những ngày mưa to, nhiệt độ tăng cao.
- Các ao nuôi có hiện tượng ô nhiễm hữu cơ cần xử lý vi sinh hoặc chế phẩm sinh học để giảm thiểu các chất hữu cơ dư thừa trong ao nuôi, cải thiện chất lượng nước. Đối với các ao nuôi siêu thâm canh cần xiphông nền đáy ao thường xuyên hơn để giảm các chất ô nhiễm trong ao nuôi. Đồng thời kiểm tra diệt khuẩn ức chế vi khuẩn vibrio sp. trong ao nuôi, giảm thiểu rủi ro gây bệnh trên tôm.
- Các ao nuôi có độ kiềm thấp cần bón thêm vôi/dolomite ổn định chất lượng nước trong ao, tăng khả năng lột vỏ của tôm nuôi.
- Ao nuôi có giá trị độ kiềm thấp cần theo dõi lượng tảo trong ao vào nâng độ kiềm để ổn định pH trong ao nuôi tránh hiện tượng sốc môi trường.
- Các ao nuôi có xuất hiện mầm bệnh trên tôm nên thường xuyên kiểm tra các yếu tố thủy lý hóa nước ao và biểu hiện hoạt động của vật nuôi, định kỳ bổ sung men tiêu hóa, vi lượng, khoáng chất, vitamin,..., đặc biệt là vitamin C vào khẩu phần ăn hằng ngày để tăng sức đề kháng, chống chịu thời tiết bất thường. Ngoài ra các hộ nuôi này (tôm lúa) cũng nên thu tỉa tránh lây lan bệnh và thiệt hại. Các ao nuôi cần áp dụng các biện pháp phòng tránh lây lan dịch bệnh giữa các ao như khử trùng vật dụng, hạn chế người ra vào khu vực ao nuôi,….

Chi tiết xem tại đây

Tác giả bài viết: TRUNG TÂM QTMT & BTS NAM BỘ

Nguồn tin: CV số 94/TTQT-ĐT ngày 10/7/2020

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác