10:04 ICT Thứ ba, 21/01/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 1120

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67100

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3158121

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Thông báo » Tin tiêu điểm

Triển khai nhiệm vụ “Điều tra và thu thập số liệu bổ sung để đánh giá tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong tới nguồn lợi thủy sản"

Thứ sáu - 08/08/2014 09:21
Trong bối cảnh 12 dự án thủy điện đã được đề xuất trên dòng chính thuộc lưu vực hạ lưu sông Mekong, Dự án “Nghiên cứu tác động của các công trình thuỷ điện trên dòng chính sông Mekong” do Chính phủ Việt Nam đề xuất và công ty quốc tế DHI được lựa chọn để thực hiện Dự án này nhằm đánh giá tác động các bậc thang thuỷ điện trên dòng chính sông Mekong đến hạ lưu sông, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam và Cambodia.
Dự án này chủ yếu dựa trên các số liệu sẵn có từ nhiều nguồn khác nhau và đội ngũ tư vấn quốc tế để phân tích và đánh giá tác động. Cuối năm 2013, Dự án đã xác định tất cả 6 nghiên cứu bổ sung (phù sa, dinh dưỡng, nguồn lợi thuỷ sản, đa dạng sinh học, kinh tế xã hội, và giao thông thuỷ) được đồng loạt thực hiện trong năm 2014 để bổ sung các thông tin và số liệu con thiếu cho Dự án này.
Điều Tra và Thu Thập Số Liệu Bổ Sung Để Đánh Giá Tác Động Của Các Công Trình Thuỷ Điện Trên Dòng Chính Sông Mekong Tới Nguồn Lợi Thuỷ Sản”  là một trong 6 nghiên cứu bổ sung của Dự án và Viện Nghiên Cứu Nuôi Trồng Thuỷ Sản 2 được chọn để thực hiện Nhiệm vụ này. Ngoài ra, Viện Nghiên Cứu Nuôi Trồng Thuỷ Sản 2 cùng hợp tác với Viện Nghiên Cứu và Phát triển Thuỷ sản Nội Địa (IFReDI) của Campuchia để cùng thực hiện Nhiệm vụ này trong thời gian một năm (2014).
Phạm vi của nghiên cứu này bao gồm các vùng sinh cảnh đất ngập nước và hệ thống sông vùng đồng bằng Việt Nam và Campuchia thuộc lưu vực sông Mekong. Mục tiêu của nghiên cứu này là thu thập các số liệu bổ sung về thành phần loài cá ở dạng sinh cảnh khác nhau ở vùng Đồng bằng và vùng ngập lũ của Việt Nam và Campuchia; các dạng di cư đặc trưng của các loài cá quan trọng về mặt kinh tế cũng như đa dạng sinh học ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Viện Nghiên Cứu Nuôi Trồng Thuỷ Sản 2 đã tổ chức hàng loạt cuộc họp với Ban quản lý Dự án và Tư vấn quốc tế để trao đổi và thống nhất phương pháp nghiên cứu trước khi thực hiện. Nhiệm vụ này gồm 3 nội dung nghiên cứu:
  1. Thu mẫu cá theo từng sinh cảnh: thu mẫu hàng tháng.
  2. Quan trắc về sản lượng khai thác thuỷ sản theo sinh cảnh: quan trắc hằng ngày theo Sổ nhật ký ngư dân.
  3. Phỏng vấn ngư dân: phỏng vấn theo bảng câu hỏi.
Ba nội dung này được thực hiện đồng thời ở 39 điểm nghiên cứu, đại diện cho 3 loại sinh cảnh khác nhau như: Dòng chính – dòng nhánh (10 điểm); Vùng đồng bằng (26 điểm); và Vùng ven biển (3 điểm). Trong đó, 34 điểm ở Việt Nam và 5 điểm ở Campuchia. Năm điểm nghiên cứu ở Campuchia được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu và Phát triển Thuỷ sản Nội Địa (IFReDI) – Tổng Cục Thuỷ Sản của Campuchia.


 
Đây là Nhiệm vụ có khối lượng công việc rất lớn và áp lực về thời gian thực hiện. Do đó, Ban lãnh đạo Viện đã trực tiếp điều phối thực hiện Nhiệm vụ này và nhân sự của Phòng Nguồn Lợi và Khai Thác Thuỷ Sản Nội Địa được huy động hoàn toàn để thực hiện. Ban lãnh đạo Viện đã tổ chức nhiều cuộc họp để tổ chức và phân công triển khai Nhiệm vụ này đạt hiệu quả nhất và kịp tiến độ như kế hoạch. Ngoài ra, các Đơn vị khác có thể cùng tham gia thực hiện trong các công tác nội nghiệp. Bên cạnh đó, các công tác thực địa sẽ còn phối hợp với địa phương để cùng thực hiện.
Đây là một nhiệm vụ đòi hỏi phải có sự điều phối và sắp xếp một cách nhịp nhàng vì khối lượng công việc lớn và áp lực về thời gian. Tuy nhiên, đây là một Nhiệm vụ có tầm quan trọng cấp quốc gia, góp phần đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá tác động của các công trình  thuỷ điện trên thượng nguồn tới vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là vựa cá và vựa lúa lớn nhất của cả nước.
Ngoài ra, đây là cơ hội rất tốt cho các cán bộ của Viện được làm việc trực tiếp và gián tiếp với tư vấn quốc tế để nâng cao về chuyên môn.

Vũ Vi An
Phòng Nguồn lợi và Khai thác Thủy sản Nội địa

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác