10:01 ICT Thứ ba, 21/01/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 1102

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67082

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3158103

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Thông báo » Tin tiêu điểm

Triển khai dự án ACIAR tôm lúa tại xã Hòa Mỹ cùng với trường Đại học Cần Thơ và Viện Lúa ĐBSCL

Thứ sáu - 08/08/2014 09:31
Sau buổi hội thảo khởi động vào ngày 17/10/2013, dự án chính thức triển khai thực địa tại xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Các nông hộ tham gia vào dự án được chia thành 2 nhóm: nhóm thực nghiệm gồm 6 hộ (tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật của dự án) và nhóm đối chứng gồm 6 hộ (tự quyết định về quy trình kỹ thuật nuôi của mình).

Nội dung đầu tiên rất quan trọng đó là thiết kế lại đồng ruộng nhóm thử nghiệm để bắt buộc phải có ao xử lý nước (ao lắng), ao ương, ao nuôi bán thâm canh và ruộng quảng canh cải tiến. Thiết kế ao ương nằm cạnh ao ruộng QCCT và được sử dụng để ương tôm ở tháng đầu trước khi thả vào ruộng QCCT. Ao ương này còn được sử dụng như là ao chứa nước ngọt để thêm vào ruộng QCCT làm giảm độ mặn trong hệ thống nuôi tôm lúa truyền thống trong thời gian trồng lúa khi trời ít mưa. Ngoài ra, ao nuôi bán thâm canh được nuôi song song cùng thời gian với ruộng QCCT truyền thống với mục tiêu sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn cho người nông dân. Ruộng QCCT được gia cố lại bằng cơ giới và được bố trí để vừa giữ nước mặn (nuôi tôm trong mùa khô) và giữ nước ngọt trong mùa mưa (để vừa trồng lúa được và vừa nuôi tôm được vào mùa mưa). Đây chính là những điểm nổi bật của việc cải tiến thiết kế để vừa nuôi tôm trong mùa khô và kết hợp trồng lúa-nuôi tôm trong mùa mưa.

Dự án cũng đã lắp đặt các thiết bị cảm ứng tự ghi (logger) nhằm theo dõi các thông số của môi trường như độ mặn, nhiệt độ nước, lượng mưa, nhiệt độ không khí để liên tục theo dõi diễn biến các chỉ tiêu này và kịp thời chỉ đạo. Việc tăng độ mặn là hậu quả của sự biến đổi điều kiện môi trường và việc quản lý nước của lưu vực; đây chính là nỗi lo ngại lớn nhất của bà con nông dân vì làm cho vụ lúa tổn thất, giảm sút năng suất lúa. Việc theo dõi liên tục giá trị độ mặn là rất quan trọng để có kế hoạch cải tạo, xử lý cho vụ lúa-tôm vào mùa mưa. Từ trước đến nay chưa có một thí nghiệm nào có thể quan trắc môi trường liên tục và chặt chẽ như trong dự án này.

Quỹ dinh dưỡng là một nội dung khoa học rất quan trọng của dự án để xác định quỹ cacbon, nitơ và photpho cho cả vụ lúa và chu kỳ nuôi tôm. Ngoài việc thu mẫu và phân tích mẫu nước hàng tháng, dự án cũng thu mẫu và phân tích tất cả các đối tượng khác có liên quan đến quỹ dinh dưỡng như thực vật và động vật đáy (trong trảng và trong mương), thức ăn, phân bón và tôm khi thu hoạch. Như vậy, tổng khối lượng của nước trong ao, việc thay nước, hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước, sinh khối chất lắng tụ của vật chất hạt trong nước, trảng và gốc rạ sẽ được xác định. Ngoài ra, số lượng lúa giống và tôm giống, sản lượng lúa và tôm thu hoạch, thức ăn/phân bón đầu vào cũng sẽ được đánh giá.

Việc sử dụng chất đồng vị phóng xạ nhằm theo dõi quá trình hấp thu dinh dưỡng trong tôm và cây lúa cũng được tiến hành nghiên cứu. Điều này liên quan đến các vi lô thí nghiệm (microplot) tại thực địa cho phép đánh dấu lúa với phân ure có chứa Nitơ 15N và cho phép kết hợp đưa tín hiệu vào trong cây lúa. Sau khi thu hoạch, giá trị Nitơ 15N trong gạo và rạ được xác định, nhằm đánh giá hiệu quả sử dụng phân bón trong vụ lúa. Nitơ 15N trong rạ sẽ được truy xuất trong chuỗi thức ăn đến các thực vật phụ sinh trong những lô thí nghiệm nhỏ này. Trong một thí nghiệm thực địa riêng về đánh dấu Nitơ 15N, vận hành song song với các vi lô thí nghiệm, bằng cách thêm 15N vào nước, và qua thu mẫu tôm và các thực vật phụ sinh để xác định việc di chuyển 15N từ thực vật phụ sinh và các loài tảo đáy trên trảng vào tôm như thế nào. Sự di chuyển của 15N từ bùn thải vào vụ trồng lúa tiếp theo cũng được xác định. Thí nghiệm kết hợp này được thực hiện thử vào năm 2014, sau đó sẽ được điều chỉnh và lặp lại trong năm 2015. Dữ liệu có được dùng để định lượng sự đóng góp của nitơ từ chu kỳ trồng lúa sang sản xuất tôm.

Về quản lý sức khoẻ tôm, ngoài việc hàng ngày kiểm tra các thông số môi trường quan trọng như pH, oxy hoà tan, độ kiềm,…thì định kì thu mẫu tôm và mẫu nước để kiểm tra Vibrio parahaemolytycus: tiến hành diệt khuẩn khi có Vibrio trong nước, và/hoặc sử dụng kháng sinh khi Vibrio có trong tôm.Thu mẫu tại hiện trường


Kiểm tra sức khoẻ tôm

 
Trong vụ lúa, mỗi nông hộ sẽ được cung cấp các giống lúa chịu mặn chủ yếu là giống OM9921, bên cạnh đó các giống lúa có tiềm năng về chống chịu mặn, phèn và có phẩm chất gạo tốt như OM9605, OM2431-996 và OC10. Trong đó giống OM9921 đã qua thực nghiệm tại chỗ có khả năng thích nghi tốt, năng suất cao và phẩm chất gạo ngon. Các thí nghiệm về biện pháp canh tác lúa bao gồm bón phân, làm đất, rửa mặn, sạ và cấy lúa cũng như so sánh năng suất các giống lúa mới có tiềm năng về chịu mặn, phẩm chất gạo ngon và chống chịu với các loại sâu bệnh chủ yếu cũng sẽ được thực hiện.

Về đánh giá chất lượng bùn đáy ao, thu mẫu để kiểm tra đặc tính đất, cũng như lắp đặt các thiết bị thu mẫu bùn trong ruộng lúa và ao nuôi tôm bán thâm canh. Bùn thải được thu mẫu và định lượng từ một số ao nuôi để xác định thành phần hóa học (như tổng C hữu cơ, N, P, K, S và độ mặn) của bùn trong hệ thống. Các thực nghiệm thực địa, sử dụng vi lô thí nghiệm (microplot), sau đó sẽ được thực hiện trong vụ lúa để xác định giá trị thay thế phân bón của bùn ở các trang trại được lựa chọn.

Việc triển khai thực hiện này là sự kết hợp giữa 3 đơn vị, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản 2 (Lĩnh vực tôm) – Đại học Cần Thơ (Lĩnh vực đất) – Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long (Lĩnh vực lúa). Sau 6 tháng dự án đã chính thức triển khai tại hiện trường, nông dân rất phấn khởi vì hiệu quả mô hình mang lại. Toàn thể cán bộ, thành viên thực hiện dự án đều quyết tâm tìm lời giải về mô hình tôm-lúa bền vững, tăng thu nhập cho bà con nông dân.Lưu Đức Điền
Trung tâm Quốc gia Quan trắc Cảnh báo Môi trường
và Phòng ngừa Dịch bệnh Thủy sản Khu vực Nam Bộ


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác