23:36 ICT Thứ tư, 26/02/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 3436

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 98705

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3290638

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Thông báo » Tin tiêu điểm

Thảo luận chuyên đề về việc ứng dụng công nghệ bioflocs trong nuôi trồng thủy sản với giáo sư Yoram Avnimelech, Israel

Thứ hai - 07/04/2014 11:20
Chuyến công tác ngắn ngày đến Việt Nam của Giáo Sư Yoram Avnimelech. Ông là “cha đẻ” của công nghệ Bioflocs ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản.


 
Nhân dịp chuyến công tác tham gia hội thảo khoa học tại Tp Hồ Chí Minh, theo lời mời của Viện trưởng, TS Nguyễn Văn Hảo, Viện Nghiên Cứu Nuôi Trồng Thủy Sản 2. Giáo Sư Yoram Avnimelech người Israel viếng thăm Viện NCNTTS2 và giao lưu chia sẽ học thuật công nghệ Bioflocs ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản hiện nay và xu thế trong tương lai. Buổi sinh hoạt học thuật diễn ra khá sôi nổi giữa Ông và các chuyên gia của Viện NCNTTS 2 xoay quanh các vấn đề liên quan đến công nghệ Bioflocs. Giáo sư nhấn mạnh tiềm năng và khả năng ứng dụng công nghệ này trên thế giới cho cả môi trường nuôi thủy sản nước ngọt và nước lợ mặn, đối với cá và tôm. Những nghiên cứu trước đây của ông và cộng sự thể hiện trong  báo cáo làm nổi bậc tính ưu việt của công nghệ bioflocs như tiết kiệm nước tối đa (không thay nước), giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), giảm khả năng lây lan mầm bệnh trong suốt quá trình nuôi, tái tạo nguồn dinh dưỡng thải thành thức ăn có giá trị và đặc biệt là giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường của hệ thống nuôi và ít tác động đến môi trường xung quanh.

Tuy nhiên trong bối cảnh tình hình bệnh gan cấp tính trên tôm sú và tôm thẻ ở Việt Nam đang là vấn đề khó khăn về kỹ thuật khống chế, liệu ứng dụng công nghệ bioflocs vào thực tiễn Việt Nam có mang lại kết quả khả quan hay không? là vấn đề đặt ra của những chuyên gia đối với Ông. Theo quan điểm của Giáo Sư là hoàn toàn có thể ứng dụng tại Việt Nam về công nghệ này, nếu dựa vào nguyên lý khống chế bệnh trên cá rô phi nuôi với công nghệ bioflocs kết quả cho thấy ít bệnh hơn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh cần phải có thử nghiệm ứng dụng công nghệ Bioflocs nuôi tôm thẻ tại ĐBSCL để khẳng định điều này.

Sau buổi sinh hoạt học thuật, Giáo Sư Yoram Avnimelech cùng với Ts. Nguyễn Văn Hảo và cán bộ nghiên cứu của Viện NCNTTS2 trao đổi, tìm hướng hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ này tại ĐBSCL năm 2014. Sự thỏa thuận ban đầu của đôi bên về định hướng cho sự hợp tác và phát triển nghiên cứu đầy hứa hẹn. Theo kế hoạch Giáo Sư Yoram Avnimelech sẽ có chuyên công tác tại Viện NCNTTS 2 đầu năm 2014 để phát triển cụ thể chương trình hợp tác nghiên cứu phát triển công nghệ với Viện NCNTTS2.
 
Nguyễn Nhứt

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác