05:13 ICT Thứ năm, 06/08/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 277

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23162

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3890262

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Thông báo » Tin tiêu điểm

Mở rộng nghề nuôi Artemia trong ruộng muối tại Việt Nam

Thứ hai - 10/11/2014 14:01
Artemia được nhập vào Việt Nam và bắt đầu nuôi ở Nha Trang, Cam Ranh, Phan Thiết, Vĩnh Châu vào những năm 1980. Cho đến nay, nghề nuôi Artemia và sản xuất trứng bào xác chủ yếu tập trung ở Vĩnh Châu, Bạc Liêu và trở thành hai vùng trọng điểm cung cấp trứng Artemia chất lượng cao cho thị trường trong và ngoài nước với sản lượng ước tính hàng năm khoảng 30-50 tấn bào xác nguyên liệu.

Hiện nay, song song với quy trình nuôi trứng bào xác, Trường Đại học Cần Thơ đã tiến hành nuôi thử nghiệm sản xuất Artemia sinh khối trong ruộng muối Vĩnh Châu – Bạc Liêu, năng suất Artemia sinh khối (đông lạnh) dao động từ 2-4 tấn/ha/vụ. Tuy nhiên, nuôi Artemia sinh khối chưa được áp dụng đại trà do phương pháp quản lý ao và thu hoạch chưa ổn định, chưa có phương pháp chế biến và sử dụng phù hợp từng đối tượng nuôi. Hiện nay, nhu cầu trứng bào xác Artemia và sinh khối trên thị trường trong nước và ngoài nước rất lớn nên việc nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi và mở rộng địa bàn nuôi Artemia là rất cần thiết.

Tại cuộc hội thảo Quốc tế về Artemia tổ chức vào tháng 3/2012 tại Trường Đại học Cần Thơ cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn sản xuất trứng bào xác và sinh khối Artemia trong ruộng muối ở các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ (Kiên Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Vũng Tàu) và Miền Trung (Bình Thuận, Khánh Hòa).

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Nghiên cứu Artemia của Trường Đại học Ghent (Bỉ), Trường Đại học Cần Thơ và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2 triển khai dự án “Mở rộng mô hình nuôi Artemia trong ruộng muối tại Việt Nam” nhằm mục tiêu tăng sản lượng trứng bào xác và sinh khối Artemia ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Đại học Cần Thơ phụ trách và khu vực Miền Trung do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 2 phụ trách.

Dự án thực hiện trong 3 năm: Năm 1: Chọn địa điểm nuôi Artemia ở miền Trung và miền Nam; Chọn và chuẩn bị thử nghiệm nuôi Artemia với quy mô pilot tại vùng nuôi mới ở miền Trung và miền Nam. Năm 2: Thử nghiệm quy trình nuôi Artemia quy mô pilot tại vùng nuôi mới; Tập huấn cho các nông hộ nuôi Artemia về kỹ thuật và quy trình nuôi phù hợp với từng vùng miền. Năm 3: Triển khai nuôi Artemia quy mô thâm canh; Chuyển giao công nghệ, tập huấn cho nông dân về kỹ thuật nuôi thâm canh Artemia trong ruộng muối.


Sinh khối ArtemiaRuộng muối nuôi ArtemiaTrứng bào xác Artemia
Võ Minh Sơn
Phòng Sinh học Thực nghiệm


 
Từ khóa: cam ranh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác