04:44 ICT Thứ năm, 06/08/2020

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 235

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 23120

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3890220

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Thông báo » Tin tiêu điểm

Đề án khung sản phẩm quốc gia “cá da trơn Việt Nam chất lượng cao và các sản phẩm chế biến từ cá da trơn”

Thứ hai - 14/04/2014 14:32
Ngày 4/4/2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ký quyết định số 674/QĐ-BNN-KHCN phê duyệt Đề án khung sản phẩm quốc gia “cá da trơn Việt Nam chất lượng cao và các sản phẩm chế biến từ cá da trơn” thuộc chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020.


 
Mục tiêu của đề án là nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ cá da trơn thành sản phẩm chủ lực quốc gia theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngoại tệ cho đất nước.

Các chỉ tiêu cụ thể đến năm 2020, giá trị sản phẩm cá da trơn tiêu thụ nội địa chiếm khoảng 15% tổng giá trị; Kim ngạch xuất khẩu cá da trơn đạt 3 tỷ USD vào năm 2020; Xây dựng được mối liên kết giữa các bên liên quan trong chuỗi sản xuất; tạo thêm cơ hội việc làm cho trên 300.000 lao động.

Tăng cường khoa học công nghệ để sản xuất giống cá da trơn có năng suất và chất lượng cao, kháng bệnh, thích ứng với biến đổi khí hậu; Tạo ra các chế phẩm sinh học, thức ăn và thuốc phòng trị bệnh có hiệu quả phục vụ NTTS; Hoàn thiện và ứng dụng VietGAP, truy xuất nguồn gốc; Tạo ra các công nghệ chế biến và bảo quản nhằm tăng giá trị sản phẩm; có 3-5 sản phẩm chế biến có chất lượng, giá trị cao có thương hiệu và được công nhận bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Các nội dung chủ yếu đề ra:

Nghiên cứu, chọn tạo giống, nâng cao chất lượng đàn cá bố mẹ và con giống; sản xuất giống, ương cá Tra giống và nuôi thương phẩm; Nghiên cứu điều kiện môi trường nuôi, bệnh và các biện pháp phòng trị bệnh; Công nghệ sản xuất thức ăn, thuốc, chế phẩm sinh học; Tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao và tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị.

Hoàn thiện công nghệ, đầu tư sản xuất đối với các lĩnh vực: sản xuất giống và ương nuôi cá da trơn chất lượng cao, nuôi thâm canh; Công nghệ nuôi cá Tra thâm canh an toàn sinh học; Sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng và tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong chế biến cá tra.

Thương mại hóa và phát triển thị trường: Tăng cường thông tin thị trường, dự báo thị trường nội địa và xuất khẩu cá Tra; xây dựng và quảng bá thương hiệu; Nâng cao năng lực thương mại; Hỗ trợ đầu tư nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Kết quả dự kiến sẽ đạt được khi thực hiện đề án:

Đảm bảo sản xuất được trên 2,5 tỷ con giống chất lượng cao; Tạo ra thức ăn có tỷ lệ hấp thụ cao; Có 1 – 2 sản phẩm vacxin phòng bệnh và 3 – 5 sản phẩm giá trị gia tăng; Tạo ra các quy trình chất lượng cao từ chọn tạo giống, nuôi vỗ cá bố mẹ, ương nuôi cá Tra tuần hoàn, phòng trị bệnh đến công nghệ chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng. Đặc biệt đề xuất được chính sách khuyến khích các bên liên quan tham gia vào chuỗi giá trị của ngành hàng cá Tra; Tăng cường áp dụng quy trình nuôi theo GAP, ASC…

Ngoài ra trong giai đoạn này, cần nâng cao tiềm lực khoa học và sản xuất, tăng cường xúc tiến thương mại, tạo thương hiệu cho các sản phẩm từ cá Tra.
                                                                                                                                           
  Theo FICen
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác