19:45 EDT Thứ tư, 18/09/2019

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 2288

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32606

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2778608

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động

Tiềm năng chế phẩm vi sinh Bacillus và Streptomyces kiểm soát Vibrio parahaemolyticus gây bệnh ahpnd trên tôm sú và thẻ chân trắng

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (Acute Hepatopancreatic Necrosis Disease - AHPND) là nguyên nhân dẫn đến giảm sản lượng tôm đáng kể của nền công nghiệp nuôi tôm toàn cầu với tỷ lệ chết gần 100% ở các ao nhiễm nặng. Hiện nay, ứng dụng men vi sinh giúp cải thiện chất lượng nước, kiểm soát một số bệnh truyền nhiễm trên tôm đã góp phần giảm thiểu bùng phát một số dịch bệnh.

Khả năng đối kháng vi khuẩn gây bệnh lồi mắt, xuất huyết trên cá rô phi bởi một số cao chiết thảo dược

Hiện nay, cá rô phi là đối tượng cá nước ngọt nuôi phổ biến ở miền Nam Việt Nam, bao gồm khu vực Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Trên cá rô phi, bệnh lồi mắt, xuất huyết là một bệnh gây chết với tỷ lệ cao và thời gian chết nhanh ở tất cả các giai đoạn phát triển của cá (từ cá giống đến cá thịt), do đó gây thiệt hại kinh tế rất nghiêm trọng cho người nuôi nếu xảy ra (Đặng Thị Hoàng Oanh và Nguyễn Thanh Phương, 2012). Bệnh này được xác định là do vi khuẩn Streptococcus agalactiae gây ra. Giải pháp đang phổ biến hiện nay để phòng trị bệnh trên cá rô phi là sử dụng kháng sinh hay hóa chất.

Bảo tồn, lưu giữ nguồn gen cá lăng vàng và cá chạch lấu tại tình Bình Phước

Đề tài ‘Bảo tồn một số nguồn gen thủy sản tại tỉnh Bình Phước’, giai đoạn 2016-2018 được triển khai thực hiện với sự phối hợp giữa Trung Tâm Quốc gia Giống Thủy sản Nước ngọt Nam Bộ và Trung tâm giống Thủy sản Bình Phước

Seminar giới thiệu các nguồn học bổng, quỹ tài trợ nghiên cứu và ứng dụng CN.40 trong lĩnh vực nông nghiệp

Seminar giới thiệu các nguồn học bổng, quỹ tài trợ nghiên cứu và ứng dụng CN.40 trong lĩnh vực nông nghiệp

Nhằm giúp cho cán bộ nghiên cứu biết được các nguồn học bổng sau Đại học và các Quỹ tài trợ nghiên cứu trong và ngoài nước, vào ngày 12/10/2018 vừa qua tại Viện nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II, Hội đồng khoa học Viện đã tổ chức một buổi seminar để giới thiệu chủ đề này.

Tập huấn phân tích số liệu và viết báo cáo khoa học

Tập huấn phân tích số liệu và viết báo cáo khoa học

Trong hai ngày 01-02/10/2018, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Hội đồng khoa học Viện đã tổ chức lớp Tập huấn phân tích số liệu và viết báo cáo khoa học cho hơn 40 cán bộ khoa học trẻ thuộc Viện và 02 cán bộ Khoa Nuôi trồng Thủy sản, Đại học Trà Vinh - một đơn vị hợp tác với Viện.

Kết quả lưu giữ và sinh sản cá vồ cờ (Pangasius sanitwongsei Smith, 1931)

Kết quả lưu giữ và sinh sản cá vồ cờ (Pangasius sanitwongsei Smith, 1931)

Cá Vồ cờ (Pangasius sanitwongsei Smith, 1931) là một trong những đối tượng của nhiệm vụ “Lưu giữ nguồn gen” của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II. Cá đang được lưu giữ và cho sinh sản nhân tạo tại Trung tâm quốc gia giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ (Cái Bè, Tiền Giang). Là loài cá rất quý hiếm, do đánh bắt quá mức thiếu kiếm soát cho nên loài cá này có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ bảo tồn, lưu giữ nguồn gen và giống thủy sản khu vực Nam Bộ

Tóm tắt tình hình thực hiện nhiệm vụ bảo tồn, lưu giữ nguồn gen và giống thủy sản khu vực Nam Bộ

Đề án "Lưu giữ nguồn gen và giống thủy sản" thuộc chương trình Nhà nước "Bảo tồn nguồn gen thực vật, động vật và vi sinh vật" đã được Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường xây dựng từ năm 1988 và thực hiện với sự phối hợp của các Viện Nghiên cứu về Thủy hải sản. Nhiệm vụ bảo tồn, lưu giữ nguồn gen và giống thủy sản khu vực Nam Bộ là nhiệm vụ thường xuyên của ngành, đã và đang được thực hiện tại 2 Trung Tâm Quốc gia Giống Thủy sản nước ngọt Nam Bộ và Trung Tâm Quốc gia Giống Hải sản Nam Bộ thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II.

Đa dạng sinh học nguồn lợi thủy sản trong Hồ Trị An

Đa dạng sinh học nguồn lợi thủy sản trong Hồ Trị An

Hồ Trị An là một bộ phận thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai ngoài việc có vai trò rất quan trọng trong cung cấp nước cho thủy điện Trị An, Hồ còn là nguồn cung cấp sinh kế cho hơn 1.000 hộ dân sinh sống xung quanh hồ, những hộ này mưu sinh chính bằng nghề khai thác (với 20 loại ngư cụ khai thác) và nuôi trồng thủy sản. Nghiên cứu đa dạng sinh học nguồn lợi thủy sản trong Hồ Trị An được thực hiện từ tháng 3/2017-3/2018 tại các loại hình vùng bán ngập, eo ngách, thác, suối và lòng hồ trên cơ sở ghi chép nhật ký khai thác sản lượng đánh bắt và thành phần loài của 22 hộ khai thác và 3 hộ thu mua thủy sản tại 4 bến cá; cá bột và cá con cũng được thu mẫu tại 21 bãi được ghi nhận là nơi tập trung sinh sản của cá.

Sự hiện diện của Ostrincola koe Tanaka, 1961 (Copepoda: Poecilostomatoida: Myicolidae) trên nghêu Bến Tre Meretrix lyrata

Giáp xác chân chèo (copepod) Ostrincola koe được xem là loài ký sinh trùng gây hại cho nhiều loài nhuyễn thể trong đó có nghêu. Loài ký sinh trùng này đã là nguyên nhân ban đầu gây chết hàng loạt cho nghêu dầu Meretrix meretrix tại Trung Quốc với cường độ nhiễm 30 cá thể/con nghêu (Ho & Zheng 1994). Sự hiên diện của O. koe cũng đã được ghi nhận trên nghêu Manila Tapes philippinarum và nghêu mật Meretrix lusoria nuôi ở Hàn Quốc (Ho & Kim 1991, Kim 2004), Nhật Bản (Kô & ctv 1962, Kim & Saito 2010), tại Đài Loan (Ho & ctv 2012). Ở Việt Nam trong nghiên cứu của Ngô Thị Ngọc Thủy, 2011 đã xác định sự hiện diện của loài Ostrincola sp. trên nghêu Bến tre Meretrix lyrata nuôi ở các tỉnh ven biển miền Nam, Việt Nam.

Mô hình kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm càng xanh toàn đực tại tỉnh Tây Ninh

Mô hình kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm càng xanh toàn đực tại tỉnh Tây Ninh

Mô hình kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm càng xanh toàn đực tại tỉnh Tây Ninh được thực hiện 2016-2017. Quy trình kỹ thuật nuôi đơn giản, phù hợp với khả năng tiếp cận của người dân trong vùng. Đặc biệt, thực hiện quy trình nuôi an toàn sinh học, hạn chế sử dụng thuốc và hoá chất nhằm bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, giữ gìn môi trường vùng nuôi ổn định.

Khả năng đối kháng vi khuẩn Streptococcus agalactiae phân lập trên cá rô phi đỏ bởi một số dịch chiết thảo dược

Hiện nay, cá rô phi đỏ (Oreochromis sp.) là đối tượng nuôi phổ biến ở miền Nam Việt Nam, bao gồm khu vực Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Trên cá rô phi đỏ, bệnh lồi mắt, xuất huyết là một bệnh gây chết với tỷ lệ cao và thời gian chết nhanh ở tất cả các giai đoạn phát triển của cá (từ cá giống đến cá thịt), do đó gây thiệt hại kinh tế rất nghiêm trọng cho người nuôi nếu xảy ra (Đặng Thị Hoàng Oanh và Nguyễn Thanh Phương, 2012).

Chúc mừng tân Thạc sĩ Nguyễn Thành Luân

Chúc mừng tân Thạc sĩ Nguyễn Thành Luân

Thạc sĩ Nguyễn Thành Luân vừa mới Tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Nuôi trồng thủy sản – Đại học James Cook, Australia

Tôm càng xanh chọn giống: tăng trưởng nhanh

Tôm càng xanh chọn giống: tăng trưởng nhanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt có có kích cỡ lớn và được nuôi phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

DỰ ÁN ACIAR VÀ HIỆU QUẢ MANG LẠI CHO MÔ HÌNH TÔM LÚA

DỰ ÁN ACIAR VÀ HIỆU QUẢ MANG LẠI CHO MÔ HÌNH TÔM LÚA

Trong vài năm gần đây, khí hậu thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng, phá vỡ sự ổn định của mô hình canh tác tôm lúa truyền thống ở Đồng Bằng sông Cửu Long. Dự án “Nâng cao tính bền vững trong hệ thống canh tác tôm lúa ĐBSCL” được Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) tài trợ từ năm 2013 – 2016 gia hạn đến 2018 đã và đang tiến hành các hoạt động nhằm chứng minh một cách khoa học tác động của những kỹ thuật canh tác mới lên việc cải thiện năng suất tôm và lúa. Dự án này do Viện NCNTTS II chủ trì phía Việt Nam, phối hợp với trường đại học Cần Thơ và Viện Lúa ĐBSCL cùng thực hiện, các vấn đề nghiên cứu chuyên sâu cũng được hỗ trợ bởi các trường đại học Úc.

Cá tra chọn giống: tăng trưởng nhanh và kháng bệnh gan thận mủ

Cá tra chọn giống: tăng trưởng nhanh và kháng bệnh gan thận mủ

Một số tiến bộ trong công tác chọn giống cá tra

Chúc mừng tân tiến sĩ Nguyễn Viết Dũng

Chúc mừng tân tiến sĩ Nguyễn Viết Dũng

Tân tiến sĩ Nguyễn Viết Dũng đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Đại học Ghent, Vương Quốc Bỉ vào ngày 22/12/2017

Chúc mừng tân tiến sĩ La Xuân Thảo

Chúc mừng tân tiến sĩ La Xuân Thảo

Tân tiến sĩ La Xuân Thảo đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Monobe, Khoa Nông nghiệp, Đại học Kochi, Nhật Bản vào ngày 5/08/2017.


Các tin khác

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác