15:43 EDT Thứ năm, 05/08/2021

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 21

Khách viếng thăm : 3


Hôm nayHôm nay : 2388

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16082

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5477685

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động » Hoạt động của Viện

Tập huấn phân tích số liệu và viết báo cáo khoa học

Thứ hai - 08/10/2018 02:38
Trong hai ngày 01-02/10/2018, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Hội đồng khoa học Viện đã tổ chức lớp Tập huấn phân tích số liệu và viết báo cáo khoa học cho hơn 40 cán bộ khoa học trẻ thuộc Viện và 02 cán bộ Khoa Nuôi trồng Thủy sản, Đại học Trà Vinh - một đơn vị hợp tác với Viện.
Đây là một trong những hoạt động thường niên của Hội đồng khoa học Viện nhằm góp phần nâng cao trình độ chuyên môn  cho cán bộ khoa học, đặc biệt là cán bộ khoa học trẻ. Giáo viên hướng dẫn về “phương pháp thống kê và phân tích số liệu” là PGS.TS. Võ Nam Sơn đến từ  Khoa Thủy sản, trường  Đại học Cần Thơ, và hướng dẫn về “viết báo cáo khoa học đăng tạp chí trong nước và quốc tế” là TS. Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh và ThS. Nguyễn Thành Trung là cán bộ của Viện NC NTTS II.  Với phương pháp giảng dạy “lấy học viên làm trung tâm”, lớp tập huấn diễn tra với không khí sôi nổi trên tinh thần cùng nhau trao đổi chia sẻ những vấn đề còn vướng mắc và tập trung giải quyết một số lỗi thường gặp trong xử lý số liệu cũng như viết báo cáo, bài báo khoa học. Đặc biệt là một số kiến thức, kỹ năng quan trọng trong sử dụng phần mềm SPSS để phân tích và xử lý số liệu đã được trao đổi, thảo luận kỹ giữa giảng viên và học viên. Việc thực tập và trao đổi trực tiếp trên số liệu nghiên cứu của học viên với giảng viên đã giúp học viên hiểu rõ về quản lý cơ sở dữ liệu nghiên cứu và xử lý, phân tích và trình bày kết quả nghiên cứu. Những hướng dẫn về viết bài báo, báo cáo khoa học và sử dụng phần mềm Endnote trong trích dẫn tài liệu cũng được trao đổi, thảo luận và thực hành trực tiếp tại lớp tập huấn. Những kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng viết báo cáo, bài báo khoa học, công cụ tìm kiếm tài liệu cũng được chia sẻ và tập huấn, qua đó giúp các học viên tự tin hơn trong việc viết và trình bài một báo cáo khoa học để đăng tạp chí trong nước cũng như quốc tế.
 

Lớp tập huấn không những hữu ích cho các bộ khoa học trẻ mà còn góp phần hoàn thiện nhiều kỹ năng nghiên cứu quan trọng như: i) kỹ năng bố trí thí nghiệm, thu thập số liệu, xây dựng cơ sở dữ liệu, xử lý và phân tích số liệu; ii) kỹ năng trình bày kết quả nghiên cứu một cách khoa học; iii) kỹ năng viết bài báo khoa học; và vi) kỹ năng quản lý tài liệu thông minh cho công tác nghiên cứu khoa học.

Tác giả bài viết: Trần Minh Thiện

Nguồn tin: Bí thư Đoàn TNCS HCM, Viện NCNTTSII

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác