00:28 ICT Thứ hai, 10/05/2021

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 150

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 42413

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5087561

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động » Hoạt động của Viện

Sàng lọc các chủng vi khuẩn có lợi có khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh gan tụy cấp trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng

Thứ hai - 16/04/2018 09:52
Bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND – Acute hepatopancreatic necrosis disease) hay bệnh chết sớm EMS (Early mortality syndrome) được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 2009 (Lightner và cộng sự., 2012) sau đó dịch bệnh này tiếp tục bùng phát các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam (2010) và gây thiệt hại lớn đối với mô hình nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh.

Bệnh này xuất hiện cả hai đối tượng nuôi chủ lực là tôm sú và tôm thẻ chân trắng có độ tuổi 10 – 103 ngày sau khi thả (Tổng cục Thủy Sản, 22/1/2015). Tỷ lệ tôm chết có thể lên đến 100% trong vài ngày xuất hiện bệnh.
Nguyên nhân chính tác nhân gây bệnh gan tụy cấp đã được công bố vào năm 2013 là nhóm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có mang plasmid chứa 2 gen gây độc PiA và PirB (Loc Tran và cộng sự., 2013) tương đồng với gen gây độc của côn trùng Photorhabdus (Yang và cộng sự., 2014). Biểu hiện tôm bệnh AHPND có dấu hiệu chung như các bệnh khác như tôm mền vỏ, ruột không chứa thức ăn hay thức ăn ở đường ruột bị đứt khúc, gan tụy thường nhạt màu. Bên cạnh đó khối gan tụy đối với tôm bị bệnh AHPND có 2 dạng chủ yếu như: (1) gan tụy bị teo và chai cứng (NACA, 2012); (2) gan tôm bị nhũn và bỡ (Lê Hồng Phước và cộng sự., 2015).
Hiện tại, các giải pháp khác nhau đang được nghiên cứu và chứng minh tính hiệu quả của nó như khả năng sử dụng kháng sinh hợp lý trong phòng và trị bệnh AHPND, chế phẩm vi sinh, chất kháng khuẩn và các giải pháp xây dựng mô hình nuôi tôm. Tuy nhiên, hiệu quả của các giải pháp mang lại hiện nay chưa ổn định.
Phân lập và sàng lọc các chủng vi khuẩn có đặc tính đối kháng tốt với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh AHPND là hướng nghiên cứu nhằm góp phần đa dạng hóa các chủng vi khuẩn giống trong sản xuất sản phẩm sinh học. Mục tiêu đề tài sàng lọc các chủng vi khuẩn có lợi có nguồn gốc từ tự nhiên từ nguồn nước, bùn, ruột tôm, ruột cá các ao nuôi quảng cảnh, quảng canh cải tiến, mô hình nuôi tôm lúa và nguồn đánh bắt tự nhiên. Thời gian thực hiện từ tháng 07/2017 đến 02/2018, đã sàng lọc bằng phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch với thời gian ủ 24 giờ ghi nhận được 22 loài Bacillus sp. kháng mạnh V. parahaemolyticus (vòng kháng khuẩn 10- 22 mm); 5 loài Lactobacillus sp. kháng trung bình (vòng kháng khuẩn 7-9 mm); 29 loài xạ khuẩn (actinobacteria) kháng mạnh (vòng kháng khuẩn 10-40 mm).


Hình 1: Khả năng kháng V. parahaemolyticus của các chủng vi sinh vật có lợi (A): Sàng lọc các chủng Lactobacillus; (B): Sàng lọc các nhóm xạ khuẩn; (C): Sàng lọc nhóm vi khuẩn Bacillus

Ngoài ra, kết quả đồng nuôi cấy (co-culture) chủng vi sinh được tuyển chọn với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus cho thấy 2 chủng vi khuẩn Bacillus sp. B1 và S5 (105 CFU/ml) có khả năng ức chế hoàn toàn vi khuẩn V. parahaemolyticus (mật độ 104 CFU/ml và 105 CFU/ml) sau 9 giờ nuôi ghép chung. Đồng thời khả năng đối kháng này được ổn định trong 24 giờ khảo sát. Bên cạnh đó, đối với 4 chủng thuộc nhóm xạ khuẩn (khối lượng trung bình 2 µg ướt/ml) có khả năng kìm hãm sự phát triển vi khuẩn V. parahaemolyticus (mật độ 104 CFU/ml và 105 CFU/ml) so với nghiệm thức đối chứng và vi khuẩn V. parahaemolyticus bị ức chế hoàn toàn sau 30 giờ đồng nuôi cấy. Khả năng diệt hoàn toàn V. parahaemolyticus ổn định trong suốt 48 giờ khảo sát.
Đề tài đã tìm được một số chủng vi khuẩn có lợi tìm năng thuộc các nhóm Bacillus, Lactobacillus và nhóm xạ khuẩn có khả năng ức chế tốt vi khuẩn V. parahaemolyticus gây bệnh AHPND trên tôm trong điều kiện phòng thí nghiệm. Tiếp tục cho nghiên cứu này, đề tài đang thử nghiệm ứng dụng các chủng này trong phòng trị bệnh AHPND trên tôm sú và tôm thẻ chân trắng trong phòng thí nghiệm nhằm đưa ra được liều sử dụng và cách sử dụng trước khi chọn các chủng này ứng dụng ngoài ao nuôi.Người thực hiện: Ths. Võ Hồng Phượng    
Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Nam Bộ


 

Những tin mới hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác