22:51 ICT Chủ nhật, 09/05/2021

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 6733

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41825

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5086973

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động » Hoạt động của Viện

Chúc mừng tân tiến sĩ Nguyễn Viết Dũng

Thứ sáu - 27/04/2018 10:09
Tân tiến sĩ Nguyễn Viết Dũng đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Đại học Ghent, Vương Quốc Bỉ vào ngày 22/12/2017Tân tiến sĩ Ngyễn Viết Dũng


Tên luận án tiến sĩ: Nghiên cứu sự biệt hóa giới tính của Artemia franciscana bằng công cụ RNAi

Tóm tắt luận án:

RNA interference là cơ chế cho phép kiểm soát sự hiện diện của phân tử RNA trong tế bào. Một khi cơ chế RNAi được kích hoạt, nó sẽ dẫn đến sự phá hủy một cách đặc hiệu phân tử RNA đích có trong tế bào chất, cho phép tạm thời làm giảm mức độ tổng hợp một protein cụ thể. Nghiên cứu trong luận án đã xác định được các gen tham gia vào cơ chế RNAi ở Artemia franciscana. Nó cho thấy loài này có ít nhất 9 gen liên quan đến cơ chế RNAi bao gồm hai gen mã hóa enzyme Dicer, 3 gen Argonautes, 2 gen mã hóa protein liên kết dsRNA (TRBP), 1 gen Drosha và 1 gen Sid-1 cùng với bằng chứng về gen Pasha và Exportin-5 . Các kết quả cây phả hệ đã xác nhận danh tính của các gen này và tiết lộ rằng các chúng tương đồng với các gen đã được phát hiện trong cơ chế RNAi ở côn trùng bao gồm siRNA và miRNA.
 
Về các gen liên quan đến quá trình biệt hóa giới tính của A. franciscana, 2 gen fem-1 và 6 gen doublesex đã được phân lập và xác định ở A. franciscana trong luận án này. Kết quả phân tích cho thấy một trong số các gen doublesex có sảy ra sự kiện sắp sếp cấu trúc RNA (splicing) trong quá trinh phiên mã. Hệ quả là gen doublesex này có thể tạo ra các phân tử mRNA khác nhau phụ thuộc theo giới tính của từng cá thể. Nghiên cứu đã này cung cấp bằng chứng về sự tương đồng của gen doublesex ở Artemia so với các loài côn trùng trong việc quyết định biệt hóa kiểu hình liên quan đến tính trạng giới tính.
Phòng Khoa học, HTQT & ĐT 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao
Đơn vị hợp tác