04:19 EST Chủ nhật, 28/02/2021

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 4863

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 138467

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4774170

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động » Bản tin quan trắc

Tóm tắt diễn biến môi trường năm 2020 và cảnh báo mùa khô 2021 khu vực nuôi tôm nước lợ

Thứ bảy - 13/02/2021 02:38
Xâm nhập mặn: Do dòng chảy thượng nguồn về ĐBSCL suy giảm, xâm nhập mặn ở ĐBSCL có xu thế gia tăng từ nửa cuối tháng 01/2021, các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong tháng 02 (từ 09-15/02, từ 26/02-02/3), tháng 3 (từ 12-16/3, từ 25-29/3); riêng các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn vào tháng 3, 4 (từ 09-14/4, từ 24-28/4), sau giảm dần. Dự báo phạm vi xâm nhập mặn (4g/l) sâu nhất mùa khô năm 2021 tại các cửa sông Cửu Long khoảng 50-75km (thấp hơn năm 2020 khoảng 20-23km), trên các sông Vàm Cỏ từ 85- 95km (thấp hơn năm 2020 khoảng 20-30km); sông Cái lớn từ 45-52km (thấp hơn năm 2020 khoảng 7-10km)
III. Khuyến cáo
- Trong các tháng 1-5 dự báo có thời điểm nắng nóng, xâm nhập mặn và giao mùa. Các vùng, cơ sở nuôi không chủ động được nguồn nước, hạ tầng không đảm bảo thì không nên thả nuôi trong giai đoạn này để tránh thiệt hại, cần tuân thủ theo lịch thời vụ của địa phương. Thả giống ở những vùng có độ mặn cao trên 30‰ cần lưu ý tôm chậm phát triển và dễ mắc bệnh. Đối với nuôi tôm thâm canh lót bạt, công nghệ cao, chủ động được nguồn nước và mái che có thể thả nuôi 2 giai đoạn. Sau khoảng thời gian nắng nóng kéo dài sẽ có thời điểm giao mùa là thời điểm rất dễ bùng phát dịch bệnh do sự thay đổi đột ngột về môi trường nhất là tháng 4-5 hàng năm. Vì vậy cần tính toán thời điểm thả giống cho hợp lý. Lưu ý chọn con giống tốt, đã qua xét nghiệm để thả nuôi.

- Trong năm 2020, tình hình nhiễm vi bào tử trùng trên tôm nuôi ở các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau vẫn còn ở mức khá cao. Vì vậy cần quan tâm đến chất lượng con giống và cải tạo ao kỹ. Nên nuôi 2 giai đoạn, trong giai đoạn ương trước khi san ao qua giai đoạn 2 cần kiểm tra sự hiện diện của vi bào tử trùng EHP trong tôm để có thể quyết định tiếp tục nuôi hay hủy bỏ trong trường hợp nhiễm EHP vì nếu hủy sớm sẽ giảm thiệt hại kinh tế. Cải tạo ao kỹ đúng quy cách sao cho có thể loại bỏ được mầm bệnh tồn tại từ vụ nuôi trước. Diệt khuẩn và diệt tạp kỹ trước khi gây màu, các động vật khác như ruốc, tép trứng, nhuyễn thể,…có thể mang mầm bệnh EHP vì vậy trong bước cải tạo ao cần loại bỏ triệt để nhằm giảm yếu tố nguy cơ ngay từ ban đầu. Đối với cải tạo khô cần phơi khô đáy ao ít nhất 2-3 tuần (bỏ lớp đất của vụ nuôi trước 10-15 cm), sử dụng máy xới bùn đáy ao sau đó rãi vôi khắp ao với liều cao từ 6 tấn/ha, cấp nước, xử lý bằng chlorine ít nhất 30ppm. Đối với ao lót bạt sau vụ nuôi nên sử dụng máy bơm áp lực cao để làm sạch bạt, chà rửa sạch bề mặt bạt, tạt vôi, phơi ít nhất 1 tuần sau đó rửa lại bằng chlorine trước khi lấy nước từ ao lắng vào.

- Trường hợp nuôi ao bạt hoặc nuôi công nghệ cao cần có diện tích ao lắng đủ lớn (> 30%) để có thể cung cấp lượng nước mất đi do xy phông hay thay nước hàng ngày. Nguồn nước đầu vào cần được trữ trong ao lắng lọc tự nhiên từ 2-3 ngày. Sau đó nước được chuyển vào ao xử lý cấp bằng cống cấp hay máy bơm có gắn túi lọc nhằm chặn các loài giáp xác và cá tạp, diệt khuẩn kỹ trước khi cấp vào ao nuôi. Ngoài ra còn có ao/kênh lắng thải với diện tích tối thiểu 20% diện tích hệ thống nuôi để có thể xử lý nước trước khi thải ra ngoài môi trường tránh trường hợp lây lan mầm bệnh. Đối với ao nuôi nằm xa nhánh sông lớn chỉ có thể lấy nước từ kênh nhỏ dẫn vào các ao nuôi tôm cần chọn các thời điểm nước lớn, chất lượng nước tốt để lấy nước trữ trong ao lắng, sau đó xử lý kỹ trước khi cấp vào ao nuôi.

- Thường xuyên theo dõi các yếu tố thủy lý hóa trong ao nuôi như pH, nhiệt độ, độ kiềm, ôxy hòa tan để kịp thời điều chỉnh, tránh hiện tượng tôm bị sốc do môi trường sẽ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát huy tác dụng và gây bùng phát dịch bệnh.

- Điều chỉnh lượng thức ăn, tránh trường hợp cho ăn dư làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và cung cấp nguồn dinh dưỡng cho các nhóm vi sinh vật gây bệnh phát triển. Trường hợp tôm nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc ở những thời điểm nhiệt độ < 26oC hoặc > 33oC nên giảm 50% lượng thức ăn trong ngày. Đối với trường hợp tôm ăn ít, biểu hiện xấu ở gan tụy và đường ruột, xy phông thấy lượng thức ăn dư thừa nhiều cùng với xác tôm chết, cần cắt giảm lượng thức ăn trong ngày hoặc có thể ngưng cho ăn 1-2 ngày nếu tỷ lệ chết cao.

- Nắng nóng kéo dài cũng dễ làm bùng phát bệnh hoại tử gan tụy cấp. Để phòng bệnh này cần diệt khuẩn kỹ nước trong ao lắng trước khi cấp vào ao nuôi, tăng cường bổ sung các chất tăng sức đề kháng, sử dụng chế phẩm vi sinh định kỳ giúp ổn định môi trường, hạn chế khí độc trong ao nuôi. Điều chỉnh quạt nước và sục khí để ôxy hòa tan trong ao không dưới 5 mg/L. Người nuôi nên thả tôm với mật độ vừa phải, đối với tôm thẻ chân trắng nuôi ao đất mật độ 60-70 con/m2, ao lót bạt 100-120 con/m2, đối với tôm sú 15-20 con/m2.

Chi tiết xem tại đây
 

Tác giả bài viết: TRUNG TÂM QTMT & BTS NAM BỘ

Nguồn tin: CV số 12/TTQT-ĐT, ngày 02 tháng 02 năm 2021

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến


    
  RIA2

    ĐT:  (84-28) 38299592

     Fax: (84-28) 38226807

       Email: ria2@mard.gov.vn

     
Văn ban chi dao




Đơn vị hợp tác